Chọn thiết bị ngắt mạch đúng cách
3CElectric > Chưa được phân loại > Chọn thiết bị ngắt mạch đúng cách

Tuy nhiên, để một thiết bị ngắt mạch có thể thực hiện tốt chức năng này, bạn cần chọn được một thiết bị ngắt mạch phù hợp nhu cầu sử dụng. Những giải thích và quy tắc đơn giản dưới đây sẽ giúp lựa chọn được thiết bị ngắt mạch phù hợp trong thời gian không.

Các loại thiết bị ngắt mạch

Mỗi thiết bị ngắt mạch được chế tạo để phù hợp với một dòng điện có độ lớn nhất định. Hầu hết các công trình nhà ở cần đến thiết bị ngắt mạch điện áp thấp từ tính, nó chỉ cho phép dòng điện có cường độ là 1000 amps chạy qua. Thiết bị ngắt mạch điện áp trung bình được sử dụng trong các tòa nhà lớn và xí nghiệp sử dụng điện áp thường xuyên là 72.000 volt. Bộ phận ngắt mạch điện áp cao được sử dụng điện áp thường xuyên lớn hơn 72.000 volt.

Xác định kích thước chính xác của thiết bị ngắt mạch

Để chọn kích thước thiết bị ngắt mạch phù hợp nhu cầu cụ thể, bạn cần phải kiểm tra kích thước dây ghi trên cáp sẽ được kết nối với thiết bị ngắt mạch. Bạn cần xác định chỉ số WG (wire gauge – chỉ số chỉ kích thước của dây cáp) và số dây bên trong cáp. Chỉ số WG tỷ lệ nghịch với kích thước của dây cáp. WG càng nhỏ thì đường kính dây dẫn càng lớn. Vì WG được tính theo số lần qua khuôn kéo dây, để đạt được một dây có đường kính nhỏ thì cần phải kéo khối kim loại qua nhiều khuôn, số WG chính là số khuôn mà dây được kéo qua. Số khuôn kéo càng ít (chỉ số WG càng nhỏ) tương đương với cỡ dây càng lớn. Dây có kích thước WG 16 sẽ tương đương với đường kính sợi 1.29mm. 

Khi bạn đã xác định được kích thước dây, bạn có thể sử dụng quy ước dưới đây lựa chọn thiết bị ngắt mạch một cách chính xác:

Dây 8 WG = thiết bị ngắt mạch 40-amp

Dây 10 WG = thiết bị ngắt mạch 30-amp

Dây 12 WG = thiết bị ngắt mạch 20-amp

Dây 14 WG = thiết bị ngắt mạch 15-amp

 

Thiết bị ngắt mạch làm việc như thế nào?

Thiết bị ngắt mạch điện áp thấp có hai cơ chế an toàn để bảo vệ thiết bị điện khỏi các sự cố về quá tải điện. Đầu tiên, một nam châm điện ngay lập tức ngắt dòng điện khi nó cảm nhận được một đột biến điện lớn. Các cơ chế an toàn thứ hai được điều khiển bởi một dải kim loại nhiệt, nó sẽ cong xuống và chuyển sang trạng thái “Off” khi lượng nhiệt nhiệt sinh ra quá nhiều do đột biến điện kéo dài.

Với các công việc liên quan đến điện thì vấn đề an toàn luôn phải được đặt lên hàng đầu. Nếu bạn còn băn khoăn về lực chọn của mình thì hãy hỏi ý kiến của người bán, thợ điện hay những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện, họ sẽ cho bạn những lời khuyên để chọn được thiết bị ngắt mạch phù hợp nhất.

Nguồn: networx.com