3CElectricTin tứcGiải pháp kỹ thuậtTìm hiểu – thiết kế & lắp đặt – Tủ điều khiển bơm (Pump control Panel)
 • 06/08/2021
 • 3CElectric

Tìm hiểu – thiết kế & lắp đặt – Tủ điều khiển bơm (Pump control Panel)

Tủ điều khiển bơm (Pump control panel) là tủ điện có thiết kế dùng để điều khiển cơ chế khởi động (DOL, Y/D, Soft start, Inverter,…) để đóng ngắt các quá trình bơm của một hệ thống thông qua bảng điều khiển và động lực bằng các thiết bị lập trình, các thiết bị đóng cắt và các cảm biến bằng cơ chế điều khiển trực tiếp, gián tiếp hoặc thông qua mạng truyền thông công nghiệp.

- Tủ điều khiển bơm có thể chạy 1 bơm, hoặc 2 bơm – 3 bơm,… bằng cách chạy luân phiên nhau. Tủ có chức năng ghi nhớ thời gian chạy bơm, ghi nhớ bơm khởi động lần gần nhất trước đó nhằm tối ưu hóa tuổi thọ cho bơm. Trong quá trình chạy luân phiên mà có 1 bơm bị sự cố thì tủ có chức năng gọi bơm còn lại chạy liên tục, đồng thời cảnh báo lỗi để khắc phụ sự cố đối với bơm bị lỗi.

- Tủ có 2 chế độ chạy là Auto hoặc Man. Trong trường hợp tủ không hoạt động được chế độ tự động, chúng ta có thể điều khiển bằng tay thông qua hệ thống nút nhấn và các chuyển mạch.

mạch tủ điện điều khiển bơm

Một số loại tủ điều khiển bơm thông dụng như:

1. Tủ điều khiển bơm nước sinh hoạt:

 • Tủ điều khiển bơm nước sinh hoạt có nhiệm vụ bơm nước từ bể chứa nước sinh hoạt tầng hầm lên bể chứa tầng mái của một toà nhà
 • Tủ có cơ chế khởi động (DOL, Y/D, Soft start, Inverter,…) để điều tốc tốc độ khởi động bơm
 • Thông qua các Relay mực nước, tủ sẽ kiểm soát mực nước cạn – mực nước tràn đối với bể chứa nước sh tầng hầm và tầng mái để đóng ngắt các quá trình bơm.
 • Thông qua Relay áp suất, relay dòng chảy đề kiểm soát áp lực đường ống và dòng chảy qua ống nhằm khống chế bơm khi áp lực vượt ngưỡng hoặc không có dòng chảy qua ống dẫn.

2. Tủ điều khiển bơm tăng áp:

 • Tủ điều khiển bơm tăng áp có nhiệm vụ tăng áp lực nước trong ống nhằm đảm bảo đủ áp lực cho hộ sử dụng
 • Tủ có cơ chế khởi động (DOL, Y/D, Soft start, Inverter,…) để điều tốc tốc độ khởi động bơm
 • Thông qua các Relay mực nước, tủ sẽ kiểm soát mực nước cạn đối với bể chứa tầng mái để đóng ngắt các quá trình bơm.
 • Thông qua Relay áp suất, relay dòng chảy đề kiểm soát áp lực đường ống và dòng chảy qua ống nhằm điều áp sao cho áp lực nằm trong ngưỡng cài đặt.

3. Tủ điều khiển bơm nước thải:

 • Tủ điều khiển bơm nước thải này có nhiệm vụ bơm nước thải từ bể chứa nước thải tầng hầm ra khỏi bể chứa
 • Tủ có cơ chế khởi động (DOL, Y/D, Soft start, Inverter,…) để điều tốc tốc độ khởi động bơm
 • Thông qua các Relay mực nước, tủ sẽ kiểm soát mực nước cạn – mực nước tràn đối với bể chứa nước thải tầng hầm để đóng ngắt các quá trình bơm.
 • Thông qua Relay áp suất, relay dòng chảy đề kiểm soát áp lực đường ống và dòng chảy qua ống nhằm khống chế bơm khi áp lực vượt ngưỡng hoặc không có dòng chảy qua ống dẫn.

4. Tủ điều khiển bơm phòng cháy chữa cháy:

Tủ PCCC là tủ điều khiển dùng để cảnh báo và chữa cháy khi có sự cố cháy xảy ra. Một hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm những nhân tố chính sau:

 • Trung tâm điều khiển, trong đó tủ điều khiển là nhân tố quyêt định chính
 • Hệ thống đầu phun, đường ống
 • Máy Pump chữa cháy: Pump điện, pump bù áp, pump Diesel (dự phòng)
 • Hệ thống Van và các cảm biến áp suất, dòng chảy

Thông qua hệ thống cảm biến, Tủ điều khiển CC luôn tự động (Auto) duy trì áp lực trong đường ống trong ngưỡng cài đặt (ngưỡng trên – 8k và ngưỡng dưới – 4k, tùy chỉnh theo yêu cầu).

 • Bình thường có điện: Nếu áp lực nhỏ hơn 8k thì pump bù áp ưu tiên chạy, nếu vượt 8k thì tự động dừng.
 • Trong trường hợp pump bù áp chạy mà không đạt 8k, khi đó áp lực mặc nhiện giảm dần xuống dưới 4k thì pump điện sẽ tự động chạy đến khi vượt 7.5k thì pump điện tự dừng. Lúc này pump bù áp sẽ chạy trở lại để áp lực đạt 8k đồng thời sẽ tự dừng.
 • Khi mất điện nếu áp lực trong đường ống nhỏ hơn 4k thì pump Diesel sẽ chạy, đến khi vượt 8k sẽ tự động dừng.

Ngoài ra, tủ điều khiển còn có chế độ hoạt động bằng tay (Man) để điều khiển on/ off thông qua các nút nhấn và chuyển mạch cho từng pump.

Trong tủ điều khiển có lắp thiết bị bảo vệ phase, bảo vệ dòng, bảo vệ quá nhiệt cho Pump, có xuất tín hiệu để cắt ACB/ MCCB tổng tủ MSB khi có sự cố cháy xảy ra nhằm cô lập hoàn toàn hệ thống.

Một số hình ảnh tủ điều khiển bơm do 3CElectric sản xuất:

Tủ điện điều khiển bơm chiller

Tủ điện điều khiển chiller
Tủ điện điều khiển chiller
Tủ điện điều khiển

Tủ điện điều khiển bơm sinh hoạt/ tủ đk bơm PCCC:

Công ty TNHH Điện - Điện tử 3C là đơn vị đã đồng hành cùng không ít dự án về cung cấp tủ điện điều khiển bơm trong thời gian vừa qua. Với dây chuyền sản xuất công nghệ Châu Âu cùng dãy sản phẩm đa dạng, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe, tính thẩm mỹ cùng độ bền cao, sản phẩm tủ điện điều khiển 3CElectric đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình dân dụng nói riêng và hàng ngàn công trình nhà xưởng, nhà máy,... nói chung trên khắp mọi miền đất nước.

Quý khách có thể liên hệ với 3CElectric để được báo giá tủ điện điều khiển máy bơm mước, tủ điều khiển máy bơm PCCC tốt nhất. Với kinh nghiệm lâu năm, đội ngũ kỹ thuật chuyên thiết kế thi công tủ điện điều khiển, 3CElectric sẽ giúp quý khách có giải pháp lắp đặt tủ điện tiết kiệm chi phí, đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về tủ điều khiển bơm. Để được tư vấn cụ thể chi tiết hơn về kỹ thuật/ sản phẩm cũng như có được sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, bạn hãy liên hệ tới 3CElectric theo hotline:

LIÊN HỆ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ TỐT NHẤT

TP Hà Nội: 0902 685 695
TP HCM: 0909 686 661
TP Đà Nẵng: 0902 999 356