3CElectricTin tứcGiải pháp kỹ thuậtGiới thiệu về tụ điện

Có rất nhiều loại tụ điện có sẵn khác nhau, các hạt tụ điện rất nhỏ được sử dụng trong các mạch cộng hưởng để điều chỉnh hệ số công suất tụ điện lớn, nhưng tất cả đều làm tương tự như nhau.

Trong hình thức cơ bản, một tụ điện bao gồm hai hoặc nhiều hơn số lượng tấm kim loại dẫn điện song song mà không được kết nối hoặc chạm vào nhau, nhưng được tách ra bằng điện hoặc bằng một số loại vật liệu cách nhiệt tốt như sáp giấy, mica, gốm, nhựa ,… Các lớp cách điện giữa tấm tụ điện được gọi là điện môi.

 Các tấm kim loại dẫn điện của một tụ điện có thể là hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hoặc có thể là hình trụ hoặc hình cầu với hình dạng, kích thước chung và xây dựng một tụ điện song song tùy thuộc vào ứng dụng và khả năng đánh giá điện áp của nó.

Có hai loại điện tích, điện tích dương ở dạng proton và điện tích âm ở dạng electron. Khi một điện áp DC được đặt trên một tụ điện, cực dương (+ ve) phụ trách nhanh chóng tích tụ trên một tấm trong khi một tiêu cực tương ứng (-ve) phụ trách tích tụ trên các tấm khác.

Sau đó, các tấm điện tích trung hòa và vẫn có sự khác biệt do điện tích này được thiết lập giữa hai tấm. Một khi các tụ điện đạt điều kiện trạng thái ổn định thì không thể chạy qua bản thân các tụ điện và các mạch xung quanh do tính chất cách điện của điện môi sử dụng để tách các tấm.

Dòng chảy của các điện tử vào các tấm được gọi là dòng điện nạp tụ điện, nó sẽ tiếp tục chảy cho đến khi điện áp trên cả hai tấm bằng với điện áp VC. Tại thời điểm này, các tụ điện được cho là đã sạc đầy các điện tử. Tốc độ nạp dòng điện này đạt tối đa khi các tấm thực hiện đầy đủ các điều kiện ban đầu và từ từ giảm về giá trị không.

(Nguồn: electronics-tutorials.ws)