3CElectricTin tứcTin tức liên quan8 việc cần làm ngay khi mua máy tính Windows 8

 

He dieu hanh windows8


1. Tạo tài khoản Microsoft

Tạo tài khoản Microsoft

Trước khi bật laptop chạy Windows 8, bạn sẽ cần đăng ký một tài khoản Microsoft. Tài khoản Microsoft, trước đây gọi là Windows Live ID, là một địa chỉ email và password (mật khẩu) dùng để đồng bộ các thiết lập trên tất cả các thiết bị chạy Windows 8.

Để tạo tài khoản, hãy truy cập trang web http://bit.ly/UIpiSu và nhập vào các thông tin cần thiết. Bạn có thể sử dụng bất kỳ dịch vụ email nào, hoặc đăng ký một tài khoản email mới qua hotmail.com hoặc live.com .

Bạn sẽ dùng tài khoản Microsoft để đang nhập Windows 8, điều này sẽ cho phép bạn kết nối tự động với “đám mây” và truy cập thông tin liên lạc của bạn bè; cho phép người dùng truy cập các tệp tin lưu trữ trên SkyDrive, Facebook và Flickr; đồng bộ các thiết lập (settings) như hình nền màn hình, tùy chọn ngôn ngữ, các trang đánh dấu và lịch sử của trình duyệt, các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft.. từ bất kỳ thiết bị chạy Windows 8 nào.

2. Cài đặt màn hình khóa

Cài đặt màn hình khóaWindows 8 có một tính năng hết sức tiện dụng là “picture passwords” (mật khẩu bằng hình ảnh ). Với công cụ này, bạn có thể dùng bất kỳ bức ảnh nào lưu trong thư mục Pictures của Windows 8 để đăng nhập vào hệ điều hành, thay vì password dạng văn bản thông thường.

Tính năng dùng ảnh làm mật khẩu được tiến hành qua 2 bước chính:

Đầu tiên, bạn cần chọn một bức ảnh lưu trữ trong máy để làm mật khẩu; Sau đó, chọn các cử chỉ sẽ được lặp lại trên bức ảnh đó mỗi lần đăng nhập. Ví dụ, trong bức ảnh dưới đây, bạn khoanh tròn khuôn mặt người đàn ông, nối mũi của 2 người phụ nữ bằng một đường thẳng và đánh một dấu chấm trên mũi người phụ nữ còn lại.

Ảnh làm mật khẩuCác bước chi tiết để cài đặt một bức ảnh làm mật khẩu như sau:

Bước 1: Từ màn hình Start, tìm kiếm với cụm từ “picture password”. Trong những kết quả tìm kiếm xuất hiện ở khung bên trái, chọn “Create or change picture password”.

Bước 2: Ở tùy chọn “Sign-in”, chọn “Create A Picture Password” (nếu nút này không cho phép nhấn vào, có nghĩa là bạn phải tạo một mật khẩu dạng văn bản trước). Nhập mật khẩu dạng văn bản để xác nhận.

Bước 3: Windows sẽ hiện một thông báo hướng dẫn cách tạo mật khẩu bằng ảnh. Từ khung bên trái, chọn nút “Choose picture”. Windows sẽ hiển thị những ảnh trong thư mục Pictures để người dùng lựa chọn. Nhấn vào ảnh muốn chọn làm mật khẩu và nhấn nút “Open” ở góc dưới bên trái.

Bước 4: Bạn có thể chỉnh kích thước ảnh theo chiều ngang hoặc chiều cao, sau đó nhấn vào nút “Use this picture”.

Bước 5: Ở màn hình “Set up your gestures”, thực hiện những thao thác bạn muốn thực hiện trên bức ảnh, sau đó xác nhận lại ở màn hình “Confirm your gestures”.

Windows 8 cũng cho phép bạn cài đặt password riêng cho những tài khoản người dùng khác nhau để dễ dàng chia sẻ thiết bị giữa nhiều thành viên trong gia đình. Nếu lo lắng không thể nhớ được password dạng ảnh, bạn có thể dùng password dạng văn bản hoặc PIN 4 chữ số để thay thế.

3. Cài phần mềm diệt virus

Cài phần mềm diệt virusNếu bạn là một người dùng am hiểu về bảo mật, Microsoft đã cung cấp một tiện ích chống virus có tên Windows Defender giúp chống lại các loại malware cấp độ thấp. Tuy nhiên, nếu cẩn thận hơn nữa, bạn nên cài đặt thêm bộ phần mềm diệt virus của các hãng nổi tiếng như Kaspersky, Symantec Norton..

4. Chạy Windows Updates

Chạy Windows Updates

8 thu thuat co ban can tien hanh sau khi mua may tinh chay windows 8

Mặc dù Windows 8 mới ra mắt, rất có thể Microsoft đã ra các bản cập nhật quan trọng để cải thiện vấn đề bảo mật, hiệu suất và hiệu quả của hệ điều hành. Windows 8 được Microsoft quảng cáo là an toàn hơn Windows 7, nhưng những kẻ phát tán phần mềm độc hại rất thông thạo trong việc tìm kiếm và khai thác lỗ hổng trong các phần mềm phổ biến như Javascript.

Để đảm bảo bạn có các bản cập nhật Windows 8 mới nhất, mở menu Charm bằng cách vuốt từ cạnh màn hình phía bên phải sang bên trái, nhấn vào biểu tượng “Settings”, nhấn vào mục “Change PC Settings” ở dưới cùng để mở menu “PC settings”.

Ở bên trái màn hình, cuộn xuống phía dưới và chọn “Windows Update”, sau đó chọn “Check for updates now” ở phía bên phải màn hình.

5. Chuyển các tập tin và ứng dụng từ máy tính cũ sang máy tính mới

Chuyển các tập tin và ứng dụngĐể chuyển tài liệu và ứng dụng từ máy tính cũ chạy Windows 7 sang máy tính mới chạy Windows 8, bạn cần dùng ổ cứng ngoài và một số phần mềm miễn phí, ví dụ như Windows Easy Transfer.

Đầu tiên, nhập “Easy Transfer” vào thanh tìm kiếm của menu Start trên laptop chạy Windows 7. Từ danh sách các lựa chọn, chọn “An external hard disk or USB flash drive”, sau đó chọn “This is my old computer.”

Cuối cùng, chọn tài khoản máy tính có chứa những file bạn muốn chuyển sang máy mới, và nhấn “Next”. Sau khi các tập tin đã được chuyển thành công tới ổ cứng, bật máy tính Windows 8. Từ màn hình Start, tìm kiếm với cụm từ “Easy Transfer”.

Chọn “This is my new computer”. Windows 8 sẽ nhắc bạn cắm vào ổ ứng ngoài và nhập password để bắt đầu quá trình truyền file. Chọn tài khoản bạn muốn lưu tài liệu vào, nhấn “Transfer”.

6. Đưa các ứng dụng yêu thích ra màn hình Start

ứng dụng yêu thíchViệc “lướt” danh sách ứng dụng trên màn hình Start của Windows 8 hết sức thú vị. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chuyển sang màn hình desktop truyền thống để mở nhanh các ứng dụng như Microsoft Word. Để đưa các ứng dụng yêu thích vào màn hình Start, bạn có thể click chuột phải vào ứng dụng đó vào chọn “Pin to Start” như hình dưới đây.

7. Cài trình quản lý mật khẩu để lưu thông tin đăng nhập

Cài trình quản lý mật khẩu

Windows Store có một số ứng dụng được thiết kế đặc biệt cho trình duyệt Modern UI của Windows 8 như Password Locker ($1.99), LockIt ($1.99), Code Vault ($1.49) và LastPass (miễn phí). Bạn cũng có thể sử dụng những công cụ như Iron Password để tạo ra những password có độ mạnh cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải về những trình quản lý password của Windows 7 nhưng vẫn hoạt động trên trình duyệt của Windows 8, ví dụ như KeePass Password Safe.

8. Chỉnh Settings để tiết kiệm điện

Cách hữu hiệu để tiết kiệm dung lượng pin cho thiết bị chạy Windows 8 là thay đổi một số thiết lập. Để thay đổi những thiết lập như độ sáng màn hình, sleep mode (chế độ ngủ).. hãy tìm kiếm “Power Option” từ màn hình Start.

Chọn liên kết “Change Plan Settings” ở cạnh “power plan” bạn đã chọn.

Trong hộp thoại “Edit Plan Settings”, bạn có thể thay đổi độ sáng màn hình, thay đổi thời gian trước khi màn hình trở nên tối, tắt hoặc chuyển sang sleep mode.

Settings để tiết kiệm điện

Thủ thuật 8 trong 8 thủ thuật cơ bản cần tiến hành sau khi mua máy tính chạy Windows 8

( Theo LaptopMag & ICTNew )