3CElectricTin tứcTin tức liên quanBộ TT&TT giục VNPT đẩy nhanh dự án cáp quang biển Bắc-Nam

 

Du an cap quang bien bac nam

Thứ trưởng Trần Đức Lai trao quà tặng lưu niệm cho ông Motonori Tsuno, Trưởng đại diện JICA

Thứ trưởng cho biết Bộ TT&TT đánh giá rất cao các hoạt động của JICA tại Việt Nam. Theo Thứ trưởng, các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam đặc biệt về phát triển mạng viễn thông, đào tạo nguồn nhân lực đã góp phần tích cực trong quá trình hiện đại hoá mạng viễn thông Việt Nam. Thứ trưởng cũng mong rằng trong thời gian tới JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa trong các chương trình, dự án của Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực CNTT nói riêng.

Trong tháng 5/2013 này, ông Motonori Tsuno sẽ hết nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam sau 4,5 năm làm Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam. Ông Motonori Tsuno và Thứ trưởng Trần Đức Lai đều mong muốn các hợp tác chung trong lĩnh vực CNTT-TT giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ được đẩy mạnh để kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và năm Hữu nghị Việt – Nhật.

Liên quan đến dự án Xây dựng cáp quang biển đường trục Bắc-Nam đã và đang được tập đoàn VNPT thực hiện trong thời gian qua, Thứ trưởng Trần Đức Lai và ông Motonori Tsuno cùng cho biết tiến độ triển khai dự án bị chậm và hiện đang gặp nhiều khó khăn từ cả hai phía. Cuối tháng 3 vừa qua, ông Motonori Tsuno cũng đã có cuộc họp với lãnh đạo Bộ TT&TT về dự án này, nhằm chỉ đạo hướng giải quyết các vấn đề còn vướng mắc của dự án để trong tháng 4 sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý và gia hạn hiệp định vay vốn.

Tuy nhiên, đến nay các kế hoạch đã đề ra cho dự án vẫn chưa được triển khai. Thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết Bộ TT&TT rất quan tâm trong việc thúc đẩy thực hiện dự án và sẽ tiếp tục chỉ đạo Tập đoàn VNPT cùng các đơn vị liên quan để giải quyết các thủ tục xem xét khả năng triển khai dự án trong thời gian tới. Dự án Xây dựng cáp quang biển đường trục Bắc-Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu trong những hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

( Theo ICTNews )