3CElectricTin tứcTin tức liên quanGiải pháp công nghệ mạ kẽm lạnh thay thế mạ kẽm nhúng nóng (ZRC Worldwide)

Suốt hơn 1 thế kỷ, kim loại kẽm đã chứng minh khả năng chống rỉ sét và ăn mòn rất hiệu quả cho kim loại và ngày nay, chúng ta thấy kẽm được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới.

Công nghệ mạ kẽm lạnh là sự phối hợp của hai nguyên lý bảo vệ kim loại. Thứ nhất là chức năng bảo vệ thụ động (passive protection) hình thành lớp màng chắn như các loại sơn truyền thống; và thứ hai là chức năng bảo vệ chủ động (active protection) có ở lớp bảo vệ bằng mạ kẽm nhúng nóng (hot- dip galvanization), tức chức năng chống ăn mòn cathode (Cathodic protection). Công nghệ có thể được gọi bằng các tên khác nhau như: “Mạ kẽm lạnh”, “Sơn mạ kẽm”, “Sơn kẽm 95% Zn”.

Chức năng chống ăn mòn catot của ZRC

ZRC giàu kẽm chứa đựng đến 95% kẽm tạo dòng điện liên tục trên lớp mạ, cung cấp chức năng chống ăn mòn catot. Khi có sự hiện diện của chất điện phân do ẩm ướt, kẽm trở thành anode hy sinh do kẽm có điện thế chuyển dịch electron cao hơn sắt thép. Các ion kẽm phân tán giải phóng electron tạo dòng điện chạy qua sắt thép làm cản trở sự phân tán của các ion thép và bắt đầu chu kỳ điện hóa.

Quá trình phản ứng tạo ra hydro các bô nát kẽm và các muối kẽm khác tạo nên lớp màng mới không thấm nước, ngăn cản nước và thời tiết tấn công làm dừng quá trình ăn mòn điện hóa. Lớp màng bây giờ đóng vai trò bảo vệ thụ động như các loại sơn truyền thống. Ngoài ra, nếu lớp màng bảo vệ này bị hư hỏng thì các phân tử kẽm sẵn sàng tham gia vào quá trình chống ăn mòn điện hóa mới.

cong nghe ma kem lanh thay the ma kem nhung nong

Nhược điểm của công nghệ mạ kẽm nhúng nóng

Ngay cả khi lớp mạ kẽm bị trầy xước thì sự ăn mòn cũng không thể thực hiện được ý đồ tạo gỉ của mình do quá trình phản ứng xảy ra tương tự như trên, giúp bảo vệ cho kim loại không bị ăn mòn và tự hàn gắn điểm trầy xước. Chừng nào trên bề mặt của chi tiết làm bằng thép còn lại dù chỉ là vài hạt kẽm nhỏ thôi thì sắt vẫn không bị phá hủy.

Công nghệ mạ kẽm nhúng nóng, ZRC Worldwide, giải pháp công nghệ mạ kẽm lạnh thay thế mạ kẽm nhúng nóng


Về điểm này, các loại sơn truyền thống hay sơn kẽm khác có hàm lượng kẽm dưới 92% không thể có được. Do vậy, khi bị một lỗ thủng rất nhỏ, bằng dấu chấm thôi, cũng đủ để các tác nhân xâm thực có đường đột nhập vào sắt, làm cho sắt bắt đầu bị rỉ nhanh chóng.

Đặc tính kỹ thuật

dac tinh ky thuat cua ma kem lanh

Đặc tính kỹ thuật của mạ kẽm lạnh

Ứng dụng

Thay thế mạ kẽm nhúng nóng:

  • Sơn sửa lớp mạ kẽm nhúng nóng bị hư hỏng do hàn, cắt, khoan lỗ.
  • Sơn tái tạo bề mặt mạ kẽm nhúng nóng bị môi trường ăn mòn theo thời gian.
  • Mạ kẽm tại công trường hay nơi sản xuất mà không phải đưa vào xưởng mạ.
  • Sơn lót cho kết cấu kim loại bất kỳ kết hợp với loại sơn truyền thống phủ ngoài cùng để có được màu sắc như mong muốn.


Lĩnh vực ứng dụng:

  • Trụ điện, tháp truyền tải, trụ đèn chiếu sáng, anten parabol, đài radar.
  • Kết cấu thép công trình, cầu cảng, nhà xưởng, thiết bị ngoài khơi, bồn bể, đường ống.
  • Bảo trì thiết bị, phụ kiện trong các hệ thống phân phối, truyền tải, trạm biến áp điện lực.
  • Công trình điện lực, dầu khí, giao thông, thủy sản, hoá chất, đóng tàu, xử lý nước thải…


Tất cả kết cấu kim loại và đặc biệt hiệu quả trong các môi trường ăn mòn cao như vùng biển, hóa chất.

Kết luận

Với Công nghệ mạ kẽm lạnh ZRC WorldWide thì đây là giải pháp phù hợp nhất khi thi công mới nhằm bảo vệ trực tiếp các kết cấu mà không cần phải vận chuyển đi mạ kẽm nhúng nóng. Song song đó với các kết cấu và công trình đã thi công xong đến thời hạn cần bảo trì thì không thể tháo rời đi mạ kẽm nhúng nóng rồi lắp đặt lại, như thế thì không khả thi và trong trường hợp này thì ZRC đáp ứng được tất cả yêu cầu mà công việc mong muốn.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đã có sản phẩm Công nghệ mạ kẽm lạnh ZRC WorldWide do hãng ZRC - USA sản xuất. ZRC WorldWide là hãng có công nghệ hàng đầu của Mỹ chiếm trên 80% thị phần “Mạ kẽm lạnh" cho các nhu cầu thi công và sửa chữa và được phân phối chính thức bởi: Công Ty CP Kỹ Thuật Công Nghệ Hoàn Cầu; 29/29 Yên Thế, P.2, Q.Tân Bình, TP HCM.

Mạ kẽm lạnh, ZRC Worldwide, giải pháp công nghệ mạ kẽm lạnh thay thế mạ kẽm nhúng nóng

( Nguồn : hiendaihoa )