3CElectricTin tứcTin tức liên quanKhởi tranh Robocon 2013 miền Trung-Tây Nguyên

Ngoài tám đội robot khá mạnh của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Duy Tân - Đà Nẵng đã cử 8 đội dự thi và được đánh giá là một lực lượng mạnh tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm nay.

Khoi tranh robotcom nam 2013

Trường Đại học Đông Á cũng thành lập bốn đội tham gia cuộc thi và được đầu tư mạnh, thể hiện quyết tâm cao sau nhiều năm tham gia cuộc thi này. Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin - Đại học Đà Nẵng cũng cử một đội tham gia và đội này được xem là một ẩn số của năm nay.

Một lực lượng lớn của Robocon Việt Nam ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên là Trường Sỹ quan Chỉ huy kỹ thuật thông tin (Nha Trang) cũng cử tám đội tham gia. Trong khi đó, tuy chỉ có hai đội tham gia nhưng Trường Cao đẳng Nghề Đắk Lắk cũng được đánh giá là một lực lượng đáng gờm vì đã nhiều lần lọt vào vòng chung kết Robocon Việt Nam.

Trường Đại học Quảng Bình cử một đội tham gia và Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh lần đầu tiên tham gia Robocon với hai đội.

Chủ đề của Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2013 là "Hành tinh xanh," dựa trên ý tưởng chủ đạo về xây dựng một Hành tinh xanh, con người bảo vệ thiên nhiên và môi trường, ươm mầm sự sống cho Trái Đất.

Điểm mới của cuộc thi năm nay là sẽ xóa bỏ gần hết những ràng buộc vốn có của Cuộc thi Sáng tạo Robot hàng năm. Chỉ còn một số các đường vạch rất ít trong một khu vực nhất định trên sân thi đấu và robot sẽ không di chuyển theo những đường vạch có sẵn như những gì chúng ta vẫn thấy trong 11 năm qua.

Thay vào đó, các thí sinh phải lập trình cho robot di chuyển theo những đường thẳng, cong, ngang...màu trắng có sẵn trên sàn thi đấu. Sự thay đổi này nhìn thì thấy rất đơn giản nhưng việc chế tạo robot mới quan trọng, đòi hỏi thí sinh phải đầu tư, suy nghĩ nhiều hơn.

Bên cạnh đó, robot bằng tay cũng chỉ hiện diện khoảng 20-30 giây trong khoảng thời gian 3 phút của một trận đấu, phạm vi sân đấu sẽ chỉ còn xuất hiện của robot tự động mà không có sự tham gia của con người. Sự hạn chế này giúp các thí sinh đỡ tốn kém khi đầu tư cho robot cũng như có không quá nhiều robot trên sân làm loãng không khí trận đấu.

Cuộc thi kết thúc ngày 6/4, hứa hẹn sẽ diễn ra đẹp mắt, quyết liệt, hấp dẫn và đầy kịch tính để giành lấy những tấm vé hiếm hoi thi đấu ở vòng chung kết Robocon toàn quốc.

Cuộc thi do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Công ty ôtô Toyata Việt Nam là nhà tài trợ chính cho cuộc thi liên tiếp trong 12 năm qua./.

( Theo Vietnam+ )