3CElectricTin tứcTin tức liên quanNhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới hoạt độngnha may dien sham 1

Sham 1 là nhà máy quang năng lớn nhất thế giới hiện nay. Ảnh: atissun.com.

Phát biểu trong lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Sham 1, ông Sultan al-Jaber, chủ tịch tập đoàn Masdar của UAE, nói rằng tổng kinh phí xây dựng nhà máy là 600 triệu USD. Nó có thể cung cấp điện cho 20.000 hộ gia đình, Jakarta Globe đưa tin.

Theo ông Santiago Seage, giám đốc điều hành công ty Abengoa Solar, với công suất 100 MW, Shams 1 hiện là nhà máy lớn nhất thế giới sử dụng năng lượng mặt trời để sản xuất điện. Abengoa Solar là một trong những đối tác xây dựng và vận hành Sham 1.

Nhà máy Sham 1 còn được ví như một "công viên mặt trời", bởi nó sở hữu một hệ thống gồm 192 hàng gương parabol lớn trên một khu vực có diện tích bằng 285 sân bóng đá. Ánh sáng mặt trời từ 192 hàng gương được sử dụng để đun sôi nước. Hơi nước sẽ làm quay các turbine của máy phát điện. Cách thức sản xuất điện này khác với phần lớn nhà máy quang năng, nơi người ta dùng pin mặt trời để sản xuất điện.

Nếu cùng sản xuất một lượng điện, nhà máy Sham 1 sẽ góp phần làm giảm tới 175.000 tấn carbon dioxide mỗi năm, tương đương với lượng carbon dioxide mà 15.000 xe hơi thải ra môi trường.

Là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ rất lớn, UAE vẫn muốn năng lượng tái tạo cung cấp 7% nhu cầu điện năng của nước này vào năm 2020. Quá trình xây dựng Sham 1 bắt đầu từ tháng 7/2010 trên một sa mạc cách thủ đô Abu Dhabi khoảng 120 km về phía tây nam.

( Theo vnexpress 18/03/2013 )