3CElectricTin tứcTin tức liên quanNhững sáng tạo vì nhà nông

Hàng loạt các sản phẩm trên của anh đã được đăng ký sở hữu trí tuệ để bảo vệ quyền lợi tác giả. Trong đó, sản phẩm cây kéo hái quả, cắt cành của anh Chính đã nộp đơn đăng ký sáng chế và đã được Cục Sở hữu trí tuệ của Bộ Khoa học-Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu. Đây được xem một trong những động lực giúp anh suy ngẫm, cải tiến những sản phẩm để phục vụ nông dân.


Từ máy cắt lúa FUTU 1 hiệu quả

Thành công của anh bắt đầu từ năm 2008, nắm bắt được nhu cầu của nông dân về dụng cụ thu hoạch lúa, từ một thợ sửa xe máy anh chuyển sang mua máy cắt lúa rải hàng về phục vụ bà con nông dân. Tuy nhiên, loại máy anh mua về cũng như những loại hiện có trên thị trường chỉ vận hàng trên chân ruộng khô, thời tiết nắng ráo mới có hiệu quả. Vì sự hạn chế đó, nên tiện ích sử dụng không cao, gây nhiều phiền toái trong khi làm việc. Sau một thời gian sử dụng máy, anh đã mày mò sáng tạo, thêm bớt một số bộ phận của máy, những sáng tạo đó của anh ngày một thành công.
May cat lua futu cua anh Chinh
Anh Chính sáng tạo vì nhà nông - chiếc máy do anh cải tiến ( Ảnh : Báo Đất Việt )

Qua hơn 10 lần cải tiến, máy cắt lúa FUTU 1 đã được thay đổi nhiều, hiệu quả của nó cũng tăng lên rõ rệt, nhờ lắp thêm một số bộ phận như: hệ thống rút nhau được phục gia vào mỗi mũi cate có gắn thêm nhông sên đĩa xe honda, để khi máy hoạt động cắt lúa thì hệ thống này cũng được truyền động và hoạt động theo, kéo lá lúa khô và cây lúa vào để bánh sao tóm lúa trọn vẹn, cắt dứt điểm và gọn nhẹ.

Ngoài ra loại máy này còn được anh gắn thêm bánh hơi vào hai bánh lồng, thêm bánh xe thứ 3 phía sau, thêm yên ngồi để người sử dụng không phải đi bộ theo khi vận hành… Những ưu điểm trên giúp máy cắt được lúa cả lúc trời mưa, ruộng lầy, lúa ướt do sương, lúa ngã 40 độ…

Đến cây kéo đa năng được ưa chuộng

Việc cải tiến cây kéo cắt tỉa cành của anh được ấp ủ và nghiên cứu trong khoảng thời gian kéo dài hơn 6 năm. Năm 2004, trong 1 lần đến tỉnh Bến Tre, nhìn thấy các nhà vườn thu hoạch trái cây và tỉa cành bằng phương pháp thủ công quá cực khổ, chưa kể đến sự nguy hiểm, mỗi vườn cây ở Nam Bộ có đến hàng ngàn gốc, vậy mà muốn hái quả hoặc tỉa thì nông dân phải dùng thang chữ A để chinh phục độ cao.

Từ hình ảnh đó, trong đầu  anh manh nha nghĩ đến dụng cụ cắt cành, hái quả dành cho dân miệt vườn. Trở về từ Nam Bộ, anh Chính bắt đầu nghiên cứu, cải tiến cây kéo cắt tỉa cành của mình. Tuy nhiên, mãi đến năm 2010, anh mới có thể cho ra đời sản phẩm kéo hái quả, cắt cành đa năng này. Kéo có thể cắt “ngọt” những cành cây có đường kính từ 25cm trở xuống. Khi phải cắt ở độ cao trên 5m thì người sử dụng chỉ gạt cần ngược về phía sau là cây kéo sẽ dài thêm ra.

Dùng kéo đa năng trong việc hái quả, tỉa cành hiệu suất lao động rất cao, bởi cắt nhanh lại có thể cầm di chuyển quanh vườn. Sản phẩm này của anh đã nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ của đông đảo bà con nông dân nhà vườn các tỉnh Bến Tre, Cần Thơ...

Và đem lại năng suất cao với máy tuốt đậu
May tuot dau phong cua anh Chinh


Anh Chính và máy tuốt đậu phụng  một sản phẩm sáng tạo vì nhà nông (Ảnh: Báo Đất Việt)

Tiếp nối những thành công, được khích lệ anh Chính tiếp tục mày mò để sáng chế ra máy tuốt lạc. Máy có kết cấu khá đơn giản, gồm 2 trục lô bằng sắt dài khoảng 30 cm, trên đó có hàn gắn các gân xoắn. 2 trục lô nằm trên – dưới, song song, cách nhau từ 1 – 1,5 cm, có thể điều chỉnh rộng hẹp tùy cỡ trái đậu phụng. Một tấm sắt uốn cong bọc 2 trục lô, có chừa khe hở để đưa cây đậu phụng vào, và khe hở bên dưới để trái đậu sau khi tuốt thoát ra ngoài.

Động cơ cho máy hoạt động là mô tơ điện, hay máy nổ, công suất tương đương 1,5 sức ngựa, được đặt phía dưới cùng của máy. Kích thước máy chỉ khoảng 50x90cm, trọng lượng 45 kg. Phía trước máy có gắn một bánh xe cộ rùa. Khi muốn di chuyển chỉ cần dùng 2 ống sắt gắn vào, nhấc máy lên và đẩy đi rất dễ dàng.

Lúc máy hoạt động, người vận hành chỉ cần nhẹ nhàng đưa từng nắm cây đậu phụng từ phía bên phải vào khe giữa 2 trục lô, sao cho vừa quá phần có cụm trái. Cứ khoảng 3 giây đồng hồ là tuốt xong một nắm (khoảng 6 cây đậu phụng). Sở dĩ không sót, không vỡ hạt là do bố trí số lượng gân xoắn và độ xoắn phù hợp. Máy tuốt được 200 kg trái/giờ, tính ra tương đương 5 lao động tuốt thủ công. Giá của máy khoảng 6 triệu đồng/chiếc

Không chỉ dừng lại ở những sản phẩm trên, mà anh Chính vẫn đang ngày đêm mày mò để cải tiến những sản phẩm khác, có lợi cho nhà nông. Những đóng góp đó của anh đã được ghi nhận, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đã quyết định công nhận anh là “Điển hình sáng tạo Việt Nam”. Ngoài ra, anh còn vinh dự nhận hàng chục bằng khen, giấy chứng nhận sáng tạo của các Bộ, ngành, Trung ương Đoàn và UBND tỉnh Bình Định trao tặng.

( Theo Báo Đất Việt 18.04.2013 )