3CElectricTin tứcGiải pháp kỹ thuậtPhân loại đầu báo khói

Đầu báo khói ion

Đầu báo khói ion có một buồng ion hóa và một nguồn bức xạ ion hóa. Nguồn bức xạ ion hóa có một lượng nhỏ americium-241 (khoảng 1/5000 của 1 gram), là nguồn gốc của các hạt alpha (hạt nhân helium). Buồng ion hóa bao gồm hai bản cách nhau khoảng một cm. Pin được đặt vào một bản điện áp, một bản điện cực dương và bản cực âm khác. Các hạt alpha liên tục được giải phóng bởi americium đánh bật electron ra khỏi các nguyên tử trong không khí, ion hóa các nguyên tử oxy và nitơ trong buồng. Các nguyên tử oxy và nitơ tích điện dương được hút vào bản cực âm và các điện tử được hút vào các bản cực dương tạo ra một dòng điện liên tục. Khi khói đi vào buồng ion hóa, các hạt khói gắn với các ion và trung hòa chúng, vì vậy nó không lên đĩa. Sự sụt giảm giữa các bản kích hoạt đầu báo khói báo động.

Đầu báo khói quang

Trong một loại thiết bị quang điện, khói có thể ngăn chặn một chùm ánh sáng. Trong trường hợp này, việc giảm ánh sáng đến một tế bào quang điện tạo ra báo động. Các thiết bị quang điện là phổ biến nhất, tuy nhiên, ánh sáng bị tán xạ bởi các hạt khói vào một tế bào quang điện, khởi động đầu báo khói báo động. Loại hình này phát hiện có một căn phòng hình chữ T với một diode phát sáng (LED) có thể bắn một chùm ánh sáng trên thanh ngang của T. Một tế bào quang điện, đặt ở dưới chân thanh dọc T, tạo ra một dòng điện khi nó được tiếp xúc với ánh sáng. Trong điều kiện không có khói, chùm ánh sáng đi qua đỉnh của T theo một đường thẳng không bị gián đoạn, không thu hút các tế bào quang điện đặt ở góc bên phải phía dưới chùm. Khi có khói, ánh sáng bị tán xạ bởi các hạt khói, và một số được hướng xuống phần theo chiều dọc của T để tấn công các tế bào quang điện. Khi đủ ánh sáng chiếu vào tế bào, đầu báo khói sẽ kích hoạt báo động.

Loại nào tốt hơn?

Cả hai loại đầu báo khói Ion hóa và đầu báo khói quang đều cảm biến có hiệu quả. Cả hai loại đều phải vượt qua các thử nghiệm tương tự được chứng nhận là phát hiện khói UL. Đầu báo khói ion hóa phản ứng nhanh hơn với các đám cháy nhỏ hơn; đầu báo khói quang phản ứng nhanh hơn với các đám cháy âm ỉ. Trong cả hai loại đầu báo khói, hơi nước hoặc độ ẩm cao có thể dẫn đến sự ngưng tụ trên bo mạch và cảm biến, tạo ra các âm thanh báo động. Đầu báo khói ion hóa ít tốn kém hơn so với đầu báo khói quang và có mức độ tích hợp không gắn liền với đầu báo khói quang. Khi pin trong đầu báo khói ion hóa hết thời hạn sử dụng, các ion hóa rơi và tạo ra âm thanh báo động, cảnh báo rằng đó là thời điểm thay pin mới.

(Nguồn: chemistry.about.com)