3CElectricTin tứcTin tức liên quanSpectrolab công bố đạt kỷ lục mới về hiệu suất pin mặt trời

 

Pin mat troi

Trong khi Spectrolab và nhiều nhà sản xuất khác đã đạt được các hiệu suất cao hơn với loại pin multi-junction bằng việc sử dụng phương pháp tập trung ánh sáng bằng các thấu kính hoặc kính đặt trên tấm pin mặt trời. Tuy nhiên, công ty cho biết vẫn có thể đạt kỷ lục mới về hiệu suất mà không cần tập trung ánh sáng, thay vào đó là một loại pin multi-junction hiệu suất cao.

Không giống như pin mặt trời bán dẫn silicon truyền thống, pin mặt trời cấu trúc chuyển tiếp đa tầng chứa nhiều vật liệu bán dẫn khác nhau. Tiếp xúc giữa các vật liệu, còn gọi là tiếp xúc p-n, được tùy chỉnh để biến đổi các bước sóng ánh sáng nhằm tăng hiệu suất.

Mặc dù vậy, Spectrolab vẫn chưa tiết lộ những vật liệu nào được sử dụng trong trường hợp này, chỉ nhấn mạnh rằng hiệu quả chuyển đổi đạt được lên đến 37,8% nhờ "sử dụng pin mặt trời multi-junction hiệu suất cao kiểu mới được tạo ra từ 2 vật liệu hoặc nhiều hơn và khai thác thế mạnh công nghệ của Boeing để khiến các vật liệu bán dẫn đáng tin cậy hơn."

Spectrolab không có ý định dừng lại ở đây, theo phó chủ tịch bộ phận công nghệ tiên tiến Nasser Karam, công nghệ của công ty có tiềm năng nâng cao hiệu suất của pin lên trên 45%, ngay cả dưới điều kiện ánh sáng thấp.

( Theo: Boeing; Gizmag & Tinhte )