3CElectricTin tứcGiải pháp kỹ thuậtTại sao phải mạ thanh cái đồng?

Khi kim loại bị ôxy hóa, sức đề kháng trong các kim loại dẫn điện sẽ tăng lên, đòi hỏi cần phải có nhiều năng lượng được sử dụng hơn để dòng điện chạy dọc trên bề mặt. Khi đồng bị oxy hóa vượt quá một điểm nhất định, các kim loại có thể bắt đầu bị bong và rơi ra.

Nhiều kim loại được mạ để giúp đảm bảo chất lượng và các thuộc tính tốt của nó. Khi nói đến thanh cái đồng, mạ là một yếu tố quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ cũng như duy trì sự toàn vẹn của bề mặt dẫn điện. Khi thanh cái đồng không được mạ, bề mặt của nó sẽ bị oxy hóa theo thời gian. Khi điều đó xảy ra, năng lượng là điều cần thiết để thúc đẩy dòng điện chạy dọc theo bề mặt bởi vì bề mặt bị oxy hóa chỉ đơn giản là do không mạ mịn bề mặt.

Mạ, sử dụng thiếc hoặc bạc hoạt động như một lớp phủ trên bề mặt của các thanh đồng, giúp bảo vệ đồng khỏi bị oxy hóa. Mặc dù việc này sẽ không hoàn toàn ngăn chặn oxy hóa trong một thời gian dài, nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể tác động của oxi hóa. Nguyên nhân dẫn đến việc thiếc và bạc thường được sử dụng trong kỹ thuật mạ đồng là do cả hai đều là kim loại mềm, dễ mạ hơn và có khả năng chống dẫn điện.

Thiếc hay bạc, kim loại nào tốt hơn

Mỗi ngành nghề đều có suy nghĩ riêng trong việc lựa chọn kim loại nào tốt cho việc mạ hơn (đồng, thiếc hay bạc). 10 micron thiếc sẽ hiệu quả hơn 1 micron bạc. Với giá bạc ngày càng tăng, thiếc là sự lựa chọn kinh tế hơn, mặc dù mười lần số lượng thiếc mới thực hiện được công việc của một lần số lượng bạc.

Khi sử dụng bạc để mạ thanh cái đồng, cần tối thiểu 3 micron bạc, nhưng thích hợp nhất vẫn là 6 micron. Thêm vào đó, một chất chống xỉn sẽ cần phải được sử dụng để bảo vệ thanh cái đồng. Đối với cả thiếc và bạc, chống xỉn là việc rất quan trọng để giữ cho bề mặt sạch sẽ và dẫn điện. Khi làm việc với thanh cái đồng, mạ không chỉ giúp tăng tuổi thọ mà còn giúp bảo vệ thanh cái an toàn và toàn vẹn.

(Nguồn: blog.prv-engineering.co.uk)