Thủy điện: An toàn là trên hết!

3CELECTRIC > Tin tức > Tin tức liên quan > Thủy điện: An toàn là trên hết!

 

hoa-thuong-thich-thanh-quyet-quang-ninh
Hòa thượng Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh): “Một số dự án thủy điện đang gây bức xúc trong nhân dân”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian đáng kể trong phiên chất vấn trước Quốc hội (QH) để trả lời về vấn đề thủy điện, trong đó có 2 dự án Đồng Nai 6, 6A và thủy điện Sông Tranh 2.

Ba giải pháp cơ bản

Trả lời hòa thượng Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) về chủ trương, giải pháp chủ yếu của Chính phủ để khắc phục những bất cập, khuyết điểm của một số dự án thủy điện đang gây bức xúc trong nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu rõ tiềm năng to lớn của nguồn năng lượng tái tạo này với nước ta như đóng góp 41% GDP...  Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thừa nhận đã nảy sinh những khiếm khuyết, bất cập trong một số dự án thủy điện và nêu ra 3 giải pháp cơ bản.

Thứ nhất, rà soát lại toàn bộ quy hoạch thủy điện trong cả nước. Qua 2 lần rà soát, đã đưa ra khỏi quy hoạch 107 dự án. “Tôi đã yêu cầu tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, căn cứ vào tiêu chí và yêu cầu Chính phủ đưa ra, không chỉ ở Trung ương mà cả các tỉnh nhằm điều chỉnh lại quy hoạch” - Thủ tướng nêu rõ.

Thứ hai, các dự án thủy điện dù đã có trong quy hoạch nhưng khi quyết định cho phép đầu tư phải được thẩm định một cách chặt chẽ. Đề cập 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, Thủ tướng cho biết đây là tiềm năng thủy điện lớn đã được đưa vào quy hoạch nhưng khi xây dựng dự án phải được tiến hành thẩm định một cách chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật. “Nếu không đạt các yêu cầu như tôi vừa trình bày (5 yêu cầu - PV) thì không làm” - Thủ tướng kiên quyết.

Thứ ba, phải rà soát lại tất cả các dự án thủy điện hiện có về an toàn hồ, đập; cuộc sống của người dân tái định cư và việc trồng lại rừng mà các chủ đầu tư cam kết...

Công khai thông tin

Trước băn khoăn về sự an toàn của thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết đến nay, các chuyên gia trong nước; 2 công ty tư vấn hàng đầu của Nhật, Thụy Sĩ;  các bộ, ngành chức năng đều báo cáo công trình này an toàn.

Tuy nhiên, để chắc chắn hơn với mục tiêu an toàn cao nhất cho tính mạng của nhân dân, Thủ tướng nhấn mạnh tới 4 việc phải tiếp tục thực hiện: Chưa tích nước để phát điện trong mùa lũ; Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước và các bộ, ngành liên quan lập tổ công tác thường xuyên túc trực tại thủy điện Sông Tranh 2 để theo dõi tất cả các diễn biến của động đất; thuê chuyên gia tư vấn hàng đầu của quốc tế để đánh giá động đất kích thích, an toàn của đập; công khai thường xuyên, đầy đủ thông tin cho nhân dân và hướng dẫn nhân dân ứng phó với động đất kích thích.

(Theo: NDL)