3CElectricTin tứcGiải pháp kỹ thuậtTủ rack là gì? Cấu tạo và đơn vị U?

Tủ rack là gì? Cấu tạo và Đơn vị U?

Tủ Rack hay còn gọi là tủ mạng - là một loại tủ chuyên dụng được sử dụng để đặt máy chủ, các thiết bị mạng cần thiết cho hệ thống như: Switch, bộ định tuyến (Router), nguồn điện, thiết bị lưu trữ, thiết bị chống sét, thiết bị cân bằng tải, thiết bị tường lửa, dây cáp, hộp phối quang ODF. Có kích thước phụ thuộc vào kích cỡ của máy chủ được đặt và yêu cầu lắp đặt các thiết bị mạng khác. Với chức năng chính là xắp xếp hệ thống thiết bị, dây và bảo vệ chúng khỏi tác tác nhân hóa học, vật lý, sinh học từ môi trường bên ngoài.

Cấu tạo của tủ rack là gì và Đơn vị U?

Tủ Rack có cấu tạo với thiết kế chung hình chữ nhật, kết cấu có thể tháo rời mặt trước sau và hai bên hông. Kết cấu này tạo điều kiện tốt nhất cho người dùng kiểm tra, thay thế các thiết bị bên trong. Các mặt của tủ thường được đột lỗ để thoáng khí và làm mát thiết bị bên trong. Tủ rack rất đa dạng về kích thước. Đơn vị đo lường tình bằng U. 1U = 1,75 inch = 4.45cm.

Vật liệu chính làm nên tủ rack là tôn và thép. Thường có độ dày tiêu chuẩn từ 1.2mm đến 1.5mm. Tuy nhiên với những đơn vị sản xuất lớn bạn hoàn toàn có thể yêu cầu độ dày hoặc kích thước. Tủ rack có bốn loại thiết kế chính là tủ tự đứng, tủ treo tường, tủ ngoài trời (Outdoor rack) và tủ dạng khung (Open rack). Về màu sắc tủ rack thường được sơn tĩnh điện màu đen hoặc ghi sáng.

Hiện nay trên thị trường tủ rack được phân loại theo đơn vị U. Các loại tủ nhỏ từ 6U đến 10U. Các loại tủ lớn từ 12U đến 45U. Thông thường các loại tủ 42U, 45U là tủ lớn, chuyên biệt cho các trung tâm dữ liệu lớn.

đơn vị U là gì
Đơn vị U là gì?

Các loại tủ rack phổ biến trên thị trường.

Để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng, các đơn vị sản xuất đã thiết kế và phân loại thành 4 loại sản phẩm chính là tủ Server Rack, Wallmount Rack (tủ treo tường), Open Rack (tủ dạng khung hở), Outdoor Rack (tủ ngoài trời).

1. Tủ Rack Data Center (tủ tự đứng)

Là loại tủ dạng đứng đặt trên mặt sàn. Có thiết kế bánh xe và chân đế. Để giúp thuận tiện trong điều chỉnh và di chuyển tủ khi cần. Tủ rack tự đứng được coi là sản phẩm có khả năng chịu tải trọng lớn tốt nhất. Có kích thước lớn đến 45U. Được sử dụng rất nhiều tại các trung tâm nhà mạng, trung tâm điều khiển, trung tâm lưu trữ dữ liệu...

tủ data rack
Tủ Data rack 36U

2. Wallmount Rack (tủ mạng treo tường)

Là loại tủ rack có kích thước nhỏ gọn, phù hợp với điều kiện không gian hẹp. Kích thước của tủ rack treo tường phổ biến trong khoảng 6U đến 12U. Tối đa là 20U. Thiết kế chung tương tự các loại tủ rack khác, có đột lỗ thoáng hoặc cánh mica. Có thể lắp quạt tản nhiệt bên trong để làm mát thiết bị. Ứng dụng chủ yếu trong chứa các thiết bị mạng, camera, thiết bị viễn thông...

Do vị trí lắp đặt là treo tường nên tải trọng của chúng tường không cao. Nên cân nhắc khi lựa chọn và lắp đặt. Tải trọng tối đa của tủ rack treo tường là 80kg.

Rack treo tường có 2 dạng thiết kế tiêu chuẩn:

  • Dạng tủ 1 thân: rộng 600mm, sâu 450mm hoặc 600mm.
  • Dạng tủ 2 thân: rộng 600mm, sâu 550mm.
tủ mạng treo tường
Tủ Data rack 36U

3. Open Rack (tủ dạng khung hở)

Là loại tủ rack có thiết kế đặc biệt nhất. Dạng khung hở. Không có các tấm vách kín. Giống như những giá đỡ với khung kim loại omega hoặc sơn tĩnh điện.Tủ open rack có kết cấu chân đế với 4 trụ thẳng được bắt vít, có thể dễ dàng tháo dỡ, di chuyển hoặc thay đổi độ rộng. Thường được sử dụng để làm giá đỡ các thiết bị máy chủ, ổ máy hay router... thường xuyên phải tháo ra lắp vào thay đổi các thiết bị.

Ưu điểm của tủ open rack là tản nhiệt tốt, dễ tháo lắp và thay thế. Tuy nhiên do không có vách ngăn bảo vệ nên các thiết bị dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân từ môi trường như bụi bẩn, côn trùng, va đập...

open rack
Tủ Data rack 36U

4. Outdoor Rack (tủ ngoài trời).

Là loại tủ được thiết kế kín hoàn toàn để có khả năng chống chịu với các tác nhân từ môi trường như mưa, nắng, gió, chống han gỉ, ăn mòn và có chống cháy nhẹ.

Loại tủ rack này thường chống chịu tốt trong mọi điều kiện thời tiết, có thể chống cháy nhẹ. Vì vậy, kết cấu của chúng được bọc tôn chắc chắn, kín các bề mặt, chỉ chìa ra một mặt cánh cửa có khóa. Ứng dụng: tùy từng địa hình mà chúng ta treo hay móc lên tường, cột trụ. Dùng bảo vệ cho các hộp cáp mạng viễn thông, internet là chủ yếu.

tủ rack ngoài trời
Tủ rack ngoài trời

Các phụ kiện đi kèm với tủ rack là gì?

Các phụ kiện đi kèm với tủ rack thường bao gồm: hệ thống quạt tản nhiệt, khay chứa thiết bị, thanh quản lý cáp, ổ cắm điện - PDU, thanh Blank Panel, khay cố định, khay trượt. Các phụ kiện này giúp tăng tính tiện dụng và hiệu quả sử dụng của tủ rack. Tuy nhiên, các linh kiện đi kèm với tủ rack có thể khác nhau tùy vào từng loại tủ và nhà sản xuất. Nếu bạn muốn mua các phụ kiện đi kèm với tủ rack, bạn có thể liên hệ với các công ty bán tủ rack uy tín để được tư vấn và hỗ trợ.

Như vậy thông qua bài viết Tủ rack là gì? Cấu tạo và đơn vị U? trên, 3CElectric hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thông tin tủ rack là gì?