3CElectricTin tứcTin công tyVì sao cửa thoát hiểm chung cư luôn đóng và chỉ mở 1 chiều?

Giải đáp thắc mắc cửa thoát hiểm chung cư luôn phải đóng kín và chỉ mở 1 chiều?

Cửa chống cháy chung cư khi lắp ở các vị trí cửa thoát hiểm có thể gọi là cửa thoát hiểm chung cư hoặc cửa thoát hiểm, là thành phần không thể thiếu trong các công trình xây dựng, đặc biệt là trong các tòa nhà chung cư cao tầng. Và không phải ngẫu nhiên cửa chống cháy ở các vị trí thoát hiểm thường được thiết kế để đóng kín và chỉ có khả năng mở từ một chiều duy nhất. Vậy tại sao lại như vậy? Hãy cùng 3CElectric tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cửa thoát hiểm chung cư phải đóng kín? Vì sao?

Vì sao cửa thoát hiểm chung cư phải luôn đóng
Vì sao cửa thoát hiểm chung cư phải luôn đóng và chỉ mở 1 chiều.

Trước khi được cấp phép xây dựng, mọi dự án chung cư và nhà cao tầng đều phải tuân thủ các quy định về phòng cháy. Các bản vẽ thiết kế về hạng mục cửa chống cháy thoát hiểm được thẩm định kỹ lưỡng để đảm bảo rằng hệ thống này đúng quy chuẩn và tiêu chuẩn an toàn, thì công trình mới được cấp phép tiến hành triển khai các giai đoạn tiếp theo. Cửa thoát nạn chung cư đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và an toàn của cư dân trong trường hợp khẩn cấp như cháy nổ. Chính vì thế nó là yêu cầu bắt buộc đối với mọi tòa nhà chung cư.

cửa chống cháy
Một mẫu cửa thoát hiểm chung cư chống cháy thương hiệu 3CElectric, sử dụng thanh thoát hiểm đơn.

Cửa thoát hiểm chung cư luôn phải đóng kín vì theo các quy định an toàn cháy nổ, cửa chống cháy thoát hiểm cần đóng kín để ngăn chặn sự lan rộng của lửa và khói trong trường hợp có hỏa hoạn. Dưới đây là một số lý do cửa chống cháy phải đóng kín:

Ngăn chặn sự lan rộng của lửa cháy:

Cửa chống cháy được thiết kế để chịu được áp suất và nhiệt độ cao từ lửa. Khi cửa đóng kín, cửa có thể khống chế và ngăn chặn sự lan rộng của lửa cháy sang các khu vực khác.

Ngăn chặn khói:

Khói từ đám cháy có thể gây tử vong nhanh chóng và làm mất tầm nhìn, điều này có thể làm tăng nguy cơ tai nạn trong quá trình sơ tán. Cửa chống cháy đóng kín giúp ngăn chặn và hạn ché khói cháy

Tạo lối thoát an toàn:

Khi cửa chống cháy đóng kín, nó giúp duy trì một lối thoát an toàn dành cho mọi người. Các quy định an toàn thường yêu cầu có các lối thoát dự phòng và cửa thoát hiểm để đảm bảo mọi người có thể sơ tán một cách nhanh chóng và an toàn.

Video cửa thoát hiểm chung cư luôn đóng kín

Quy định về cửa chống cháy thường được quy định chặt chẽ để đảm bảo tính hiệu quả trong trường hợp khẩn cấp. Điều này là một phần quan trọng của các biện pháp an toàn cháy nổ trong các tòa nhà chung cư và công cộng.

cửa chống cháy cần phải đóng kín không chỉ giúp ngăn chặn sự lan truyền của nguy hiểm mà còn đảm bảo an toàn và bảo vệ người dân trong các tình huống khẩn cấp.

Video cửa chống cháy luôn được đóng kín được ghi lại tại dự án 3CElectric cung cấp cửa chống cháy & cửa thoát hiểm cho chung cư cao cấp.

video cửa chống cháy 3CElectric cung cấp cho dự án chung cư T4
video 3CElectric

Vì sao cửa chống cháy chung cư chỉ mở 1 chiều?

Cửa thoát hiểm nói chung và cửa thoát hiểm chung cư dành cho chung cư nói riêng chỉ mở 1 chiều (thông thường là từ hành lang ra cầu thang bộ) và thường sẽ không cho phép đi theo hướng ngược lại. Cửa thoát hiểm chung cư có thể đảm bảo được chức năng như vậy là nhờ vào phụ kiện khoá thanh đẩy thoát hiểm - hay còn gọi là thanh đẩy Panic. Khi cần mở chỉ cần ấn vào thanh thoát hiểm là cửa sẽ mở ra, sau đó, cửa sẽ tự động đóng lại nhờ tay co thủy lực.

cửa thoát hiểm chung cư chỉ mở một chiều
Cửa chống cháy thoát hiểm 3CElectric cung cấp cho các dự án chung cư.

Cửa chống cháy chung cư chỉ mở được 1 chiều để:

 • Đảm bảo an ninh tòa nhà: Việc cửa chống cháy chỉ mở từ hành lang ra cầu thang bộ giúp ngăn chặn kẻ gian từ việc đi theo lối cầu thang bộ lên các tầng trong tòa nhà. Điều này giữ cho tòa nhà và cư dân được bảo vệ an toàn hơn.
 • Đảm bảo lối thoát hiểm chỉ lưu thông 1 chiều
 • Ngăn chặn sự lan truyền của lửa và khói: Việc mở cửa theo một hướng cụ thể giúp tạo ra một rào cản hiệu quả, ngăn chặn lửa và khói xâm nhập vào các khu vực an toàn, giúp cư dân có đủ thời gian để di chuyển đến nơi an toàn một cách an toàn và hiệu quả.
 • Chỉ dẫn thoát nạn: Cửa thoát hiểm chung cư thường sẽ được gắn các bảng chỉ đẫn thoát nạn trong tình huống cháy nổ, việc mở cửa chống cháy theo một hướng đã được xác định trước có thể giúp hướng dẫn di cư an toàn, tránh những tình huống lạc khi người dân cố gắng thoát khỏi nguy hiểm.

Cửa thoát hiểm chung cư trong các chung cư hoặc các công trình công cộng khác cần phải luôn đóng và chỉ mở theo 1 chiều, việc này là một phần quan trọng của quy trình an toàn hệ thống phòng cháy trong các khu dân cư và tòa nhà.

Cần nâng cao hiểu biết ý thức, khi sử dụng cửa thoát hiểm chung cư

Đa số cư dân không hiểu rõ về tác dụng và nguyên tắc đóng kín của cửa chống cháy, gây ra tình trạng mở cửa để thoáng mát thậm chí dùng các vật dụng để chèn cửa thoát hiểm chống cháy - một điều không hiếm gặp tại các chung cư. Trong trường hợp xấu nhất là khi có hỏa hoạn, thiệt hại về người và tài sản là không thể tránh khỏi.

Đặc biệt, với mùa hè nắng nóng đến gần và nguy cơ cháy nổ tăng cao, cần phải tăng cường ý thức và nhận thức của cư dân về việc sử dụng cửa chống cháy đúng mục đích. Điều này không chỉ là việc kiểm tra thiết bị điện định kỳ, cẩn trọng khi sử dụng bếp gas, hay chú ý đến hệ thống báo cháy mà còn là việc thực hiện đúng quy trình sử dụng cửa thoát hiểm chung cư trong tình huống khẩn cấp.

Thực hiện đúng việc sử dụng cửa thoát hiểm chung cư theo quy định sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và bảo vệ tính mạng, tài sản của cư dân. Đồng thời, cũng tạo ra môi trường sống an toàn, an sinh cho cộng đồng cư dân.

Các quy định chung về cửa chống cháy chung cư

Tiêu chuẩn về cửa thoát nạn dành cho nhà chung cư được quy định cụ thể tại QCVN 06:2021/BXD và Thông tư 02:2021:

– Khi tổng diện tích các căn hộ trên 1 tầng chung cư > 500m² thì phải có ít nhất 2 lối thoát nạn & 2 cửa chống cháy trở lên.

– Các tầng hầm và nửa hầm chung cư phải có trên 2 hai lối ra thoát nạn & cửa chống cháy khi có diện tích > 300m² hoặc dùng cho hơn 15 người có mặt đồng thời.

– Khi có từ 2 lối ra thoát nạn & 2 cửa chống cháy trở lên, chúng phải được bố trí phân tán.

– Khi xác định chiều rộng cửa và lối thoát nạn cần tính đến dạng hình học của đường thoát nạn qua cửa thoát nạn, đảm bảo không cản trở việc vận chuyển cáng cứu thương.

– Các cửa thoát nạn chung cư phải không khóa để có thể mở được mà không cần chìa. Đồng thời, phải có cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín để ngăn khói.

Liên hệ với 3CElectric

Trên đây là các thông tin về cửa thoát hiểm chung cư chung cư vì sao cần phải luôn đóng và chỉ mở 1 chiều. Nếu bạn là chủ đầu tư chủ thầu quan tâm đến hạng mục này, liên hệ ngay với 3CElectric theo những cách sau:

 • Hãy liên hệ với 3CElectric để được tư vấn chi tiết về thông số kỹ thuật cũng như giá bán các sản phẩm trạm BTS Shelter
 • Chat trực tiếp với 3CElectric bằng cách click vào các mục chat trực tiếp ở góc màn hình
 • Để lại thông tin trên web bằng cách click vào: box yêu cầu báo giá (góc trái màn hình)

Công Ty TNHH Điện – Điện tử 3C

 • VP Hà Nội: 12 – A16, KĐT Geleximco, Đại lộ Thăng Long, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội - 0902 685 695
 • VP Hà Nội: 11 Trần Thái Tông, P.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội - 0931 899 959
 • VP Đà Nẵng: Lô B3 Khu Nam Cầu Cẩm Lệ, P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ, TP.ĐN - 0902 999 356
 • VP TP.HCM: BT 16LK2, KĐT Hà Đô, P.Thới An, Quận 12, TP.HCM - 0909 686 661
 • Kho hàng TP.HCM: 561 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Q.12, TP.HCM - 0909 686 661
 • Nhà Máy: Khu Công Nghiệp Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội - 0902 685 695

Có thể bạn quan tâm:

Cửa thoát hiểm chung cư 3CElectric sản xuất

cửa ngăn cháy thoát hiểm

Cửa thép chống cháy thoát hiểm là sản phẩm được 3CElectric nghiên cứu sản xuất và đủ điều kiện cung cấp tất cả các các loại cửa thoát hiểm chung cư 1 cánh và 2 cánh cấp độ EI60 - EI70 - EI90 - EI120 - đạt kiểm định theo quy định hiện hành.

 • Khung cửa bằng thép: thép gấp định hình có kích thước tiết diện rộng x dài 45x115mm, dày 1,2mm
 • Cánh cửa: Thép tấm dày 0,8mm. Độ dày cánh 50mm
 • Vật liệu bên trong lõi cánh cửa: Tấm ERON (Hợp chất, thành phần chính MGO), bông khoáng, lớp vải thuỷ tinh ngăn cháy.
 • Bản lề Inox: 04 cái/ cánh
 • Gioăng cửa: gioăng ngăn cháy, ngăn khói, giảm ồn
 • Màu sơn: sơn tĩnh điện màu ghi sáng.../ màu sơn vân gỗ.
 • W(45/85) x D(100/115)/ Kích thước bao cả hèm cửa 85x115mm (Phào che giữa cửa và khe tường rộng 40mm một cạnh), có bậc dán Zoăng chặn khói.