3CElectric > Tin tức > Giải pháp kỹ thuật > Nguy cơ bị khởi tố nếu không lắp đặt cửa chống cháy

Cửa chống cháy có mặt ở khắp nơi xung quanh chúng ta, tuy nhiên bạn rất ít khi chú ý đến sự có mặt của nó mà không biết rằng bạn có thể bị khởi tố nếu không lắp đặt trong các tòa nhà của mình. 

Không bao giờ được đánh giá thấp khả năng phá hoại của lửa 

Hơn 3 triệu cửa chống cháy được mua và lắp đặt hàng năm, tuy nhiên rất hiếm khi bất cứ ai trong chúng ta có cơ hội chứng kiến ​​vai trò quan trọng của chúng trong việc bảo vệ cuộc sống và tài sản của mình. Vì vậy, những hình ảnh gây sốc dưới đây sẽ thay cho lời nhắc nhở rằng không những chúng ta không được đánh giá thấp sức tàn phá của hỏa hoạn mà còn phải quan tâm đến việc lắp đặt và thường xuyên bảo trì cửa chống cháy trong các tòa nhà mà chúng ta đang sinh sống dù có phải là “người có trách nhiệm” hay không.

Vậy, vấn đề lớn của cửa chống cháy là gì? 

Cửa chống cháy - thiết bị an toàn được thiết kế là hàng phòng thủ đầu tiên khi có hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên, rất ít chủ đầu tư quan tâm đễn việc đánh giá chất lượng của chúng khi công trình hoàn thành và không có gì ngạc nhiên khi các nhà thầu cố tình sử dụng cửa chống cháy kém chất lượng chỉ vì tiết kiệm một vài đồng. Điều này đã gây ra thiệt hại đáng kể về người và tài sản cho xã hội. Trong năm 2017, tại Việt Nam đã xảy ra hơn 3000 vụ cháy, làm chết 75 người, bị thương 143 người và thiệt hại về tài sản hơn 1500 tỷ đồng. Cũng trong năm qua, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố hàng loạt vụ án vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Riêng thành phố Hà Nội đã phạt vi phạm hành chính 12 tỷ đồng, đình chỉ thi công 79 tòa nhà vi phạm phòng cháy chữa cháy. Với những doanh nghiệp chưa thực hiện hoặc cố tình không thực hiện bổ sung các biện pháp phòng cháy chữa cháy, thành phố đã chuyển sang cho cơ quan công an lập hồ sơ khởi tố, điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên do Ông Thản làm chủ tịch.

Chúng tôi đã chứng kiến hàng trăm công trình phải tháo dỡ cửa không chống cháy và cửa kém chất lượng vì Cục phòng cháy chữa cháy không nghiệm thu. Tiêu chuẩn về phòng cháy không chỉ áp dụng với văn phòng, khu cung cư, trung tâm thương mại, nhà máy, … mà còn áp dụng cho nhà ở có từ 2 tầng trở lên. Trong năm qua, những vụ hỏa hoạn thường tập trung chủ yếu vào những khu vực nhà dân, nhà liền kề, đặc biệt, nguy cơ cháy nổ xuất phát từ khu vực nhà dân có kết hợp với kinh doanh là đáng lo ngại nhất. Vì vậy, Cửa chống cháy là thiết bị không thể thiếu trong các tòa nhà, không những phải lắp đặt đúng tiêu chuẩn mà còn phải thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng để mang lại hiệu quả tốt nhất khi có hỏa hoạn xảy ra.

Những điều cần lưu ý khi bảo trì 

Cửa chống cháy già đi cùng với tuổi thọ của tòa nhà, những vết trầy, xước hoặc những thiệt hại nhỏ sẽ ảnh hưởng đến khả năng của chúng trong việc ngăn chặn khi có hỏa hoạn xảy ra.

Gioăng cao cu chạy dọc theo khuôn cửa có thể bị hư hỏng hoặc thậm chí bị mất trộm. Đây là yếu tố quan trọng đối với cửa khi có hỏa hoạn vì khi đó, nó sẽ bịt kín các khe hở giữa tường và cửa, ngăn lửa và khói cháy.

Bản lề cửa phải được trang bị 3 hoặc 4 cái hoạt động tốt. Ngoài ra, bạn phải kiểm tra tất cả nội thất cửa, đặc biệt là những phần ảnh hưởng đến chất lượng ngăn cháy của cửa.

Trong các tòa nhà phải có biển báo rõ ràng để mọi người biết cửa chống cháy ở đâu và phải được gắn tem chứng nhận đã được kiểm định bởi Cục phòng cháy chữa cháy.

Nhận thức được trách nhiệm pháp lý của bạn khi lắp cửa chống cháy 

Trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở kinh doanh thuộc về "người có trách nhiệm". Đây thường là chủ sở hữu doanh nghiệp, hoặc trong các tổ chức lớn hơn, người quản lý cơ sở vật chất hoặc người quản lý tòa nhà. Là một người có trách nhiệm, bạn có nghĩa vụ, theo luật định, phải tiến hành đánh giá nguy cơ hỏa hoạn. Sau đó, bạn phải đưa ra bất kỳ và tất cả các biện pháp đánh giá rủi ro hoả hoạn mà bạn cho là cần thiết.

Cửa chống cháy do 3CElectric sản xuất được thiết kế phù hợp cho từng công trình, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho khu vực cần được bảo vệ. Chúng tôi cam kết cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho từng công trình mà chúng tôi sản xuất và lắp đặt cửa chống cháy.

Để hiểu rõ hơn về các sản phẩm Cửa chống cháy của 3C Electric kính mời quý khách hàng truy cập vào website: https://3ce.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp với Phòng kinh doanh chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất:

Công ty TNHH Điện – Điện tử 3C

Phòng Kinh Doanh

Tel: 024 37728575

Email: contact@3ce.vn Một số bài viết liên quan: [kkstarratings]