3CElectricTin tứcGiải pháp kỹ thuậtCác loại vật liệu chống cháy tốt nhất 2021

Các loại vật liệu chống cháy tốt nhất 2021

  • 22/08/2020
  • 3CElectric

Vật liệu chống cháy đã và đang trở thành loại vật liệu xây dựng được ưa chuộng nhất. Bởi ngoài đặc tính chính là chống cháy, chúng còn có những ưu điểm nổi bật khác. Kể đến như cách âm, tiêu âm, cách nhiệt, chống thấm,...

Hiện nay để phục vụ nhiều loại ngành nghề sản xuất và xây dựng. Người ta cũng đã nghiên cứu và chế tạo ra rất nhiều loại vật liệu chống cháy khác nhau. Mỗi một loại vật liệu khác nhau sẽ có những hệ số cách nhiệt, cách âm và đặc tính khác nhau.

Trong bài viết hôm nay, 3CElectric xin được chia sẻ đến bạn đọc những loại vật liệu chống cháy tốt nhất 2020. Trước tiên hãy cùng tìm hiểu định nghĩa về vật liệu chống cháy.

Vật liệu chống cháy là gì ?

Vật liệu chống cháy là các loại vật liệu xây dựng hay sản xuất có khả năng chịu nhiệt cao. Làm chậm hoặc chặn lại được sự cháy lan.

Vai trò chính của vật liệu chống cháy là hoạt động như một chất chống cháy, cách nhiệt. Và làm giảm dòng nhiệt thông qua độ dày của vật liệu. Trên thực tế không có một loại vật liệu nào có thể chống cháy 100%. Tuy nhiên chúng đã giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ và kéo dài thời gian để con người thoát ra khỏi vụ hỏa hoạn. Giúp công tác cứu hỏa kéo dài thời gian, giảm thiểu khả năng cháy lan gây ra thiệt hại lớn hơn.

Các loại vật liệu chống cháy trong xây dựng

Với sự phát triển về đô thị, đi kèm với những nguy cơ mất an toàn về cháy nổ. Do đó nhiều người đã lựa chọn sử dụng những vật liệu chống cháy trong xây dựng. Như một biện pháp đảm bảo an toàn, bảo vệ và giảm thiểu tối đa rủi ro về người và tài sản trong trường hợp không may có xảy ra hỏa hoạn.

Các loại vật liệu chống cháy thường được sử dụng trong xây dựng bao gồm các loại sau:

1. Thạch cao

Bản chất thạch cao là một vật liệu không cháy. Thạch cao thường được sử dụng để chống cháy cho trần và tường nhà với đặc tính toàn vẹn và cách nhiệt tốt. Thạch cao ngăn ngừa khả năng cháy lan, kháng lại sự gia tăng nhiệt độ của bề mặt không tiếp xúc với lửa. Hệ thống trần, tường thạch cao có các mức thời gian chống cháy: 30 phút, 60 phút hay 120 phút.

Các loại vật liệu chống cháy tốt nhất hiện nay

2. Gỗ chống cháy

Nghe có vẻ phi lý bởi vì bản chất của gỗ vốn là một loại vật liệu rất dễ bắt lửa và cháy nhanh. Là một mặt hạn chế rất lớn của loại vật liệu này ngoài những ưu điểm về thẩm mỹ và độ bền. Do đó để đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ trong xây dựng mà vẫn đảm bảo an toàn, người ta đã nghiên cứu xử lý gỗ bằng các dịch thể chống cháy, sơn chống cháy cho gỗ.. Và dùng nhiều biện pháp làm giảm tính bắt lửa của gỗ. Điều này giúp cho gỗ có khả năng chịu nhiệt tố hơn và giảm thời gian bắt lửa hay cháy lan.

3. Sơn chống cháy

Trong các vật liệu chống cháy không thể không nhắc đến sơn chống cháy. Đây được coi là giải pháp chống cháy thụ động hiệu quả nhất hiện nay. Ngoài ưu điểm chống cháy chúng còn có ưu điểm về mặt thẩm mỹ và tính linh hoạt, độ bền vao và thích hợp cho hầu hết các loại công trình. Có nhiều loại sơn chống cháy cho nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, sắt thép... Thời gian bảo vệ của sơn chống cháy phụ thuộc vào định mức sơn. Trong khoảng từ 30 đến 150 phút.

Sơn chống cháy

4. Gạch mát PU

Là loại gạch rất linh động trong sử dụng. Chúng sử dụng được trong hầu hết các bộ phận cấu thành 1 ngôi nhà như tường, vách, trần, mái, sàn... Có cấu tạo ba lớp gồm 2 lớp ngoài là xi măng, lớp giữa là PU polyurethane. Được thiết kế với nhiều lỗ khí khiến cho khả năng cách âm được tối ưu hóa. Có khả năng chống cháy, chống thấm nước và thân thiện với môi trường. Và độ bền lên tới 50 năm.

Hệ số dẫn nhiệt của gạch mát PU khoảng 20 W/mk, thuộc dạng thấp nhất trong các vật liệu cách nhiệt đang có mặt trên thị trường. Ngoài ra chúng còn có những ưu điểm khác như trọng lượng rất nhẹ nên dễ dàng vận chuyển, thi công, lắp đặt ở nhiều vị trí.

Các loại vật liệu chống cháy trong sản xuất:

Như chúng ta đã biết khả năng dẫn dẫn nhiệt và dẫn âm tốt nhất là chất rắn, sau đó đến chất lỏng, rồi đến chất khí, cuối cùng là chân không. Do đó có rất nhiều loại vật liệu chống cháy sử dụng trong sản xuất đa dạng về thể chất.

1. Honeycomb paper - Giấy tổ ong

Sở dĩ có tên gọi giấy tổ ong là do đây là một loại vật liệu có cấu trúc giống như tổ ong trong tự nhiên. Được làm từ giấy tái chế, sau đó được bao bọc bởi 2 lớp giấy hoặc sợi thủy tinh. Cấu trúc tổ ong tạo ra  nhiều khoảng không gian chết, hay còn gọi là môi trường chất khí nên Honeycomb paper có khả năng làm tiêu tan nhiệt và cách âm rất tốt.

Vật liệu chống cháy giấy tổ ông

Điều đặc biệt ở Honeycomb paper là chúng không bị ảnh hưởng bởi nước và hầu hết các loại dung môi. Do đó tạo cho chúng khả năng chống thối và ăn mòn.

Trong sản xuất, Honeycomb paper được sử dụng trong kết cấu lõi cửa, tường ngăn cách và đồ nội thất (tủ bếp). Các công ty cửa kết hợp dây chuyền sản xuất tốc độ cao với tổ ong giấy liên tục sản xuất ra các loại cửa nhà, có những ưu điểm thay thế cửa gỗ tự nhiên.

2. Bông thủy tinh

Bông thủy tinh được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp. Bao gồm các chất epoxy, polyester resin, vinylester hoặc thermoplastic. Các hợp chất trên tạo thành chất liệu bông thủy tinh có cấu trúc giống như len.

Sở dĩ bông thủy tinh có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy rất tốt là do chúng hình thành bởi sự liên kết giữa các sợi thủy tinh với nhau. Tạo ra nhiều túi khí nhỏ trong môi trường chân không. Mà nhiệt và âm thường truyền dẫn kém trong điều kiện chân không.

Vật liệu chống cháy bông thuỷ tinh
  • Bông thủy tinh dùng để cách nhiệt cho hệ thống điện lạnh. Điều hòa không khí, hệ thống thông gió, bảo ôn các đường ống dẫn gió, ống nóng, cách nhiệt kho lạnh,…
  • Bông thủy tinh dùng để cách âm - cách nhiệt cho phòng hát Karaoke. Bar, sản nhảy, phòng thu, phòng hội nghị, bọc lót cách âm cho trần và vách thạch cao,...
  • Bông thủy tinh dùng để chống cháy. Sử dụng làm vật liệu lõi trong sản xuất cửa thép chống cháy, cửa chống cháy vân gỗ,...

3. Bông Khoáng - Rockwool

Bông khoáng tên gọi tiếng Anh là Rockwool. Được sản xuất từ đá basalt và quặng nung chảy ở nhiệt độ cao tạo ra các sợi bông. Chúng được trộn và kết dính với nhau bằng hợp chất aluminum hoặc xilicat canxi kết hợp với một số hợp chất kim loại khác. Chúng có màu vàng tươi hoặc vàng đậm và các hình dạng tấm, cuộn, ống. Ứng dụng tương tự như bông thủy tinh

vật liệu chống cháy bông khoáng

4. Lõi Magie Oxide (ERON)

Magie oxit là một hợp chất hóa học, oxit của magie, có công thức hóa học là MgO. Magie oxit còn được gọi với nhiều tên gọi khác. Như Oxit magiê, Magnesia, Magnesium oxide. Chúng có nhiệt độ nóng chảy tại 2852 độ C.

Vật liệu chống cháy magie oxide

Hóa chất này tồn tại ở dạng rắn với dạng bột màu trắng, không mùi. Tan được trong nước, axit, amoniac nhưng không hòa tan được trong ancol. Đây là loại vật liệu được sử dụng nhiều trong công nghiệp hóa chất, công nghiệp xây dựng, cơ khí và cả y tế. Hiện nay chúng đang được ưa chuộng trong sản xuất cửa chống cháy.

5. Vật liệu chống thấm, chống cháy JM CladStone

Vật liệu chống thấm, chống cháy JM CladStone lấy tên gọi từ chính Hãng sản xuất và chế tạo ra chúng. Là loại vật liệu mới xuất hiện trên thị trường. Được giới thiệu là có khả năng chống thấm nước và chống cháy. Được làm từ khoáng chất có hàm lượng sợi cao, khoáng thấp, có chứa thành phần bazan. Khoáng chất này có khả năng chống cháy, chống thấm nước, không bị nấm mốc và chống ăn mòn.

Ưu điểm của loại vật liệu mới này là có khả năng thoát nước từ hệ thống tường ngoài ngoại thất. Với hiệu suất chịu nhiệt và cách âm cao. Được ứng dụng che phủ ngoại thất, sử dụng cho tường ngăn và các ứng dụng ngăn mưa.

Trên đây là những thông tin về Các loại vật liệu chống cháy tốt nhất 2020. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc đang tìm hiểu về các vật liệu chống cháy có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn cho mình.

Các tin khác