3CElectricTin tứcGiải pháp kỹ thuậtVật liệu lõi cửa chống cháy Magie Oxit (MgO) là gì?
 

Vật liệu lõi cửa chống cháy Magie Oxit (MgO) là gì?

15.12.2022, 10:10 GMT+7
Magie Oxit là gì? Công dụng và ưu điểm của chúng so với các loại vật liệu khác. Và tại sao Cục PCCC lại yêu cầu bổ sung vật liệu Magie Oxit trong tất cả sản phẩm cửa chống cửa chống cháy? Trong bài viết này 3CElectric sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về loại vật liệu này nhé!
cửa chống cháy
Vật liệu lõi cửa chống cháy Magie Oxit (MgO).

Vì sao Magie Oxit (MgO) lại được lựa chọn làm lõi cửa chống cháy?

Trước đây trong sản xuất và thiết kế cửa chống cháy rất đa dạng về vật liệu chống cháy. Những vật liệu chống cháy quen thuộc như bông khoáng, bông thủy tinh, giấy tổ ong,... Tuy nhiên trong những năm gần đây, hiện tượng cháy tại các công trình chung cư xảy ra liên tiếp. Do đó Cục cảnh sát PCCC và Bộ Công an đã đánh giá và kiểm tra hàng loạt các loại vật liệu chống cháy. Dựa trên những thí nghiệm khả năng chống cháy của các vật liệu, đã có yêu cầu bổ sung vật liệu Magie oxit làm lõi cửa chống cháy. Vậy vật liệu lõi cửa chống cháy Magie Oxit là gì? Công dụng và ưu điểm của chúng so với các loại vật liệu khác. Và tại sao Cục PCCC lại yêu cầu bổ sung vật liệu Magie Oxit làm lõi cửa thép chống cháy?

Magie Oxit là gì?

Magie Oxit là một hợp chất hoá học, oxit của magie và thuộc nhóm oxit kiềm thổ với công thức hóa học là MgO. Có nhiều tên gọi khác nhau như Mag Frit, Oxit magiê, Magnesia, Magnesium oxide. Magie Oxit (MgO)có khối lượng mol là 40,3gam/mol. Hệ số giãn nở nhiệt là 0,026. Nhiệt độ nóng chảy ở 2852 độ C. Hóa chất này tồn tại ở dạng rắn với dạng bột màu trắng, không mùi và tan được trong nước, axit, amoniac. Nhưng không hòa tan được trong ancol.
Vật liệu magie Oxit là gì?
Vật liệu lõi cửa chống cháy (MgO).

Ứng dụng của magie Oxit

Ứng dụng của Magie Oxide trong sản xuất cửa thép chống cháy, cửa thép vân gỗ chống cháy:

Magie Oxit có 2 đặc tính quan trọng là có nhiệt độ nóng chảy cao (tại 2852 độ C) và độ giãn nở nhiệt thấp (khi ở nhiệt độ cao, vật liệu ít bị giãn nở). Magie Oxit dạng tấm được dùng như một thành phần chống cháy chính trong sản xuất cửa thép chống cháy, cửa thép vân gỗ chống cháy và các vật liệu xây dựng khác.
Magie Oxit dạng tấm dùng để làm lõi cửa chống cháy
vật liệu Magie oxit làm lõi cửa chống cháy
Đặc điểm của Magie Oxit làm lõi cửa cửa chống cháy: - Magie Oxit có nhiều tính năng quan trọng ứng dụng được trong thực tiễn. Nổi bật nhất là sử dụng để làm vật liệu chống cháy bởi có tác dụng chống cháy rất tốt, thực sự giúp nâng cao độ an toàn PCCC cho các dự án.
 • Được bao phủ bên ngoài hai lớp vải không dệt và lưới thủy tinh chống cháy có tác dụng chịu nhiệt, chịu lực và cách âm tốt
 • Khả năng chống cháy, cách âm tốt hơn nhiều so với giấy tổ ong và các vật liệu làm cửa chống cháy khác.
 • vật liệu xanh không chứa bất kỳ chất độc hại nào, không làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ con người.
 • Chống chống mối mọt, côn trùng.
 • Bền bỉ và tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Ứng dụng của Magie Oxit trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất, xây dựng:

ứng dụng của Vật liệu magie Oxit
Ứng dụng của vật liệu Magie Oxit.
Cụ thể như sau: Magie Oxit được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều các lĩnh vực khác nhau. Trong đó có các ngành như công nhiệp hóa chất, công nghiệp xây dựng, cơ khí và y tế.
 • Trong ngành công nghiệp xây dựng: được sử dụng là vật lựa chịu nhiệt, chịu lửa trong các lò sản xuất thủy tinh, sắt thép, kim loại màu hay xi măng.
 • Trong ngành cơ khí: Magie Oxit được dùng để tạo ra các hợp kim nhôm - magie. Cấu thành thành phần cấu trúc của ô tô, máy móc... Vật liệu này cũng được dùng trong sản xuất đồ gốm, do có đặc tính đặc biệt quan trọng là hệ số giãn nở nhiệt thấp. Với tác dụng là chất trợ chảy và tăng khả năng chống rạn men.
 • Trong ngành công nghiệp hóa chất xử lý: Magie Oxit được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý đất, nước ngầm, xử lý nước thải, xử lý nước uống bằng cách ổn định độ pH.
 • Trong y tế: Magie Oxit được sử dụng để làm dịu cơn đau ợ nóng và chua của chứng đau dạ dày. Ngoài ra còn là thuộc bổ sung magiê và ổn định tính axit của dạ dày. Cải thiện các triệu chứng khó tiêu.
 • Một ứng dụng nữa của Magie oxit là dùng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và làm phân bón.
- Magie Oxit làm tấm Magie Oxide Board, tấm Mgo chống cháy, được dùng trong trang trí nội thất như: Trần, vách ngăn, sàn chống cháy, chịu nhiệt, dùng nhiều trong các công trình cách nhiệt, tiện lợi nhẹ, dễ thi công, bề mặt phẳng dễ trang trí, lăn sơn, có gia công dán PVC, SIMILI làm tấm trang trí. - Bạn có thể ứng dụng Magie Oxit để ốp trần hay làm bức tường ngăn cách giữa các phòng với nhau đều mang lại vẻ đẹp cho không gian. Từ nhà ở, chung cư, văn phòng, hay các trung tâm thương mại... đều phù hợp.

Ưu điểm và nhược điểm của vật liệu Magie Oxit (MgO):

1. Ưu điểm:

 • ưu điểm: Chống cháy,chịu nước, cách âm, bền, dễ thi công.
 • Ứng dụng hữu ích trong các lĩnh vực
 • Là vật liệu vô cơ tự nhiên, không chứa hóa chất độc hại.
 • Thân thiện với môi trường, sức khỏe con người.
 • Không bị ăn mòn, không bị nứt, không biến dạng.
 • Độ bền cao, chịu được nhiều bất lợi của thời tiết, môi trường.
 • Khả năng cách nhiệt, cách âm, chống thấm tốt.

2. Nhược điểm

- Ngoài những ưu điểm như trên thì lõi Magie Oxit cũng có vài nhược điểm:
 • Lõi Magie Oxit có giá thành cao hơn.
 • Khối lượng nặng hơn so với nhiều vật liệu khác.
- Nhìn chung, với những lợi ích vượt trội của Magie Oxit thì những nhược điểm này không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng khi làm vật liệu lõi cửa chống cháy.

Tỷ trọng Magie oxit trong cửa thép chống cháy

Tỷ trọng của Magie oxit trong cửa thép chống cháy cũng quy định cấp độ chống cháy của sản phẩm. Ví dụ:
Cấp độ chống cháy Vật liệu trong cánh (Độ dày cánh cửa (50mm + - 2%) Thép cánh cửa Nhận xét
60 phút Vật liệu bên trong là lõi Magie oxit tỷ trọng 250-280kg/m3. Thép làm cánh có độ dày 0.7mm Có thể điều chỉnh độ dày và mật độ để đáp ứng yêu cầu chống cháy.
90 phút Vật liệu bên trong là lõi Magie oxit tỷ trọng 250-300kg/m3. Thép làm cánh có độ dày 0.8mm
120 phút Vật liệu bên trong là lõi Magie oxit tỷ trọng 300-380kg/m3 Thép làm cánh có độ dày 1.0mm

Một số sản phẩm cửa chống cháy sử dụng vật liệu Magie Oxit tại 3CElectric

Kính mời quý vị tham khảo một số mẫu cửa chống cháy của 3CElectric vật liệu trong cánh cửa bằng Magie Oxit (MgO), đã được kiểm định. Trên đây là những thông tin về vật liệu Magie oxit (MgO) – vật liệu phổ biến làm lõi các loại cửa thép chống cháy hiện nay. Mong rằng bài viết "Vật liệu lõi cửa chống cháy Magie Oxit là gì?" có thể giúp bạn hiểu hơn về loại vật liệu này. Quý vị đang có nhu cầu tìm mua, sử dụng cửa chống cháy, cửa thép vân gỗ chống cháy có thể truy cập Website: https://3ce.vn/ để tham khảo sản phẩm.

Quý vị cũng có thể liên hệ tới số hotline: 0902 685 695 để được tư vấn, báo giá cửa chống cháy tốt nhất. 3CElectric tự tin giúp bạn sở hữu được những sản phẩm chất lượng cao với mức giá tốt nhất. Góp phần xây dựng nên không gian sống thật an toàn thẩm mỹ.

  ** ** Thông tin tham khảo: Đơn vị cung cấp tấm MGO chất lượng, uy tín. www.mce.vn Công ty TNHH thương mại MCE Hà Nội là một trong những công ty phân phối các loại vật liệu bảo ôn, vật liệu cơ khí, phụ kiện cửa và các thiết bị điện uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Tin liên quan