3CElectricTin tứcGiải pháp kỹ thuậtCửa thoát hiểm 3CElectric sản xuất & lắp đặt

Cửa thoát hiểm - thông tin về cửa và giá bán

15/03/2024, 14:00 GMT+7

Cửa thoát hiểm không chỉ được sử dụng trong công trình dân dụng như chung cư mà tại các trung tâm thương mại, nhà xưởng, nhà máy… đều sử dụng như một yêu cầu bắt buộc. Vậy cửa thoát hiểm là loại cửa gì? Có giá bán và cấu tạo ra sao? quy định về tiêu chuẩn loại cửa này như thế nào? hãy cùng 3CElectric tìm hiểu tại bài viết này.

1. Cửa thoát hiểm là gì?

Cửa thoát hiểm là một phần quan trọng của hệ thống an toàn trong tòa nhà và công trình, được thiết kế để cung cấp một lối thoát an toàn trong trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, động đất, sự cố hoặc các tình huống nguy hiểm khác.

cửa thoát hiểm
Cửa thoát hiểm là gì?

1.1. Tính năng và công dụng của cửa thoát hiểm:

- Trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ như hỏa hoạn, cháy nổ…, không sử dụng được thang máy, đề phòng mất điện. Những lúc này, cửa thoát hiểm là lối thoát duy nhất và cũng là lối thoát an toàn nhất giúp con người nhanh chóng di chuyển khỏi tòa nhà, giảm thiểu nguy cơ thương vong.

- Khả năng mở dễ dàng: Cửa thoát hiểm được thiết kế lắp khoá tay gạt hoặc thanh đẩy thoát hiểm có cơ cấu mở nhanh, trong trường hợp khẩn cấp cho phép mở dễ dàng để thoát nạn.

- An toàn kín đáo: Cửa thoát hiểm không thể mở từ bên ngoài bằng người ngoại quyền, chống đột nhập, đảm bảo an toàn cho người trong tòa nhà. Cửa thoát hiểm chỉ được mở 1 chiều, chiều từ hành lang ra cầu thang bộ hay lối thoát nạn. Thông thường, cửa này sẽ luôn đóng và không được sử dụng (trừ trường hợp quản lý tòa nhà hoặc công trình sử dụng để phục vụ cho những hoạt động kiểm tra phòng cháy, vận hành của công trình...

- Khả năng chịu lửa: Cửa thoát hiểm được thiết kế đặc biệt có khả năng chịu lửa và ngăn ngói.

2. Vị trí lắp đặt cửa thoát hiểm:

Cửa thoát hiểm thường được lắp đặt tại các vị trí quan trọng trong các tòa nhà và công trình để đảm bảo an toàn cho con người trong trường hợp khẩn cấp. Các vị trí lắp đặt cửa thoát hiểm thông thường cho cửa thoát hiểm bao gồm:

 1. Tầng trệt hoặc tầng cao nhất của tòa nhà: Cửa thoát hiểm thường được đặt ở tầng trệt hoặc tầng cao nhất của tòa nhà để dễ dàng tiếp cận trong trường hợp khẩn cấp.
 2. Khu vực gần cầu thang
 3. Khu vực cầu thang thoát hiểm
 4. Khu vực sảnh hoặc lối đi chính
 5. Khu vực tầng hầm

Lưu ý rằng việc đặt cửa thoát hiểm tại các vị trí cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào thiết kế và quy định cụ thể của từng tòa nhà hoặc công trình. Điều này nhằm đảm bảo rằng mọi người có cơ hội tiếp cận các lối thoát hiểm trong mọi tình huống khẩn cấp.

3. Cấu tạo của cửa thoát hiểm chống cháy:

Cửa thoát hiểm chống cháy là loại cửa chuyên dụng, sử dụng cho một mục đích đặc biệt nên cấu tạo cũng khác biệt so với các loại cửa thông thường, cụ thể như sau:

cấu tạo cửa thoát hiểm
Cấu tạo cửa thoát hiểm

3.1.Cấu tạo cánh và khung cửa

 • Khung cửa cũng được làm bằng thép mạ điện độ dày 1.2 – 1.5mm, tăng cứng: 1.5 - 2mm, 3mm
 • Cửa thoát hiểm được làm bằng thép tấm tiêu chuẩn chống cháy nên có cấu tạo giống như cửa chống cháy.
 • 2 mặt cánh cửa làm bằng 2 tấm thép mạ điện - độ dày từ 0.8 đến 1.2mm. Ở giữa là tấm ERON (Hợp chất, thành phần chính MGO), bông khoáng, lớp vải thuỷ tinh ngăn cháy.
 • Tổng độ dày cánh vào khoảng từ 50 – 60 mm.
 • Độ dày thép tấm làm cánh, thép làm khung và vật liệu trong cánh tùy thuộc vào từng đơn vị sản xuất và cấp độ chống cháy của cửa thoát hiểm. Bề mặt cánh và khung thường được sơn tĩnh điện 1 màu, màu cơ bản thường là màu trắng, màu ghi sáng, màu đen hoặc đỏ…

3.2. Phụ kiện cửa thoát hiểm

Một số loại phụ kiện của cửa thoát hiểm bao gồm:

Thanh đẩy thoát hiểm (thanh đẩy panic): Đây là phụ kiện bắt buộc sử dụng cho cửa thoát hiểm. Loại phụ kiện này có tác dụng giúp mở cửa dễ dàng mà không cần đến chìa khóa trong trường hợp khẩn cấp.

Có 2 loại thanh thoát hiểm là thanh thoát hiểm đơn dùng cho cửa thoát hiểm 1 cánh và thanh thoát hiểm đôi, dùng cho cửa thoát hiểm 2 cánh.

thanh đẩy thoát hiểm
Thanh đẩy thoát hiểm 3CElectric cung cấp

Tay co thủy lực: phụ kiện này giúp cửa luôn tự động đóng lại, không phụ thuộc vào hành vi của con người (quên đóng cửa).

Bên cạnh đó còn một số loại phụ kiện khác như bản lề, gioăng cao su…

phụ kiện tay co thuỷ lực cho cửa thoát hiểm
Cửa thoát hiểm 3CElectric lắp tay co thủy lực hiệu Oval OV-N2 lực co 65kg (OEM by Oval).
cửa thoát hiểm chống cháy
Cửa thoát hiểm chống cháy 3CElectric lắp tay co thủy lực.

4. Cửa thoát hiểm có chống cháy không?

Cửa thoát hiểm chính là 1 loại cửa chống cháy, có khả năng chống cháy với các cấp độ tiêu chuẩn như EI60, EI90, và EI120 (phút). Cửa thoát nạn hiện nay được làm bằng thép, có cấu tạo tương tự như cửa thép chống cháy nhưng sử dụng các phụ kiện dành riêng cho vị trí và loại cửa lối thoát hiểm.

Quý vị có thể theo dõi tại bảng sau để nắm được sự giống và khác nhau giữa 2 loại cửa này:

Loại cửa/ Nội dung

Cửa thoát hiểm

Cửa chống cháy

Vị trí lắp đặt/ Mục đích sử dụng Lắp đặt ở các vị trí lối thoát hiểm, thoát nạn của công trình/ để con người thoát ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp Lắp đặt ở các vị trí cửa căn hộ, cửa đi, phòng đệm…/ Để chống cháy & ngăn khói. Giúp kéo dài thời gian cứu hộ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi gặp cháy nổ
Khả năng chống cháy Bắt buộc Bắt buộc

5. Giới thiệu về cửa thoát hiểm chống cháy 3CElectric

Hiểu rõ nhu cầu về phòng cháy và thoát nạn cho các công trình, Công ty Điện – Điện tử 3C (3CElectric) đã nghiên cứu sản xuất và cung cấp ra thị trường sản phẩm cửa thoát hiểm chống cháy đã đạt kiểm định

cửa thoát hiểm

Với mong muốn và phương châm được phục vụ và hợp tác với tất cả khách hàng thân yêu, đáp ứng trọn vẹn các yêu cầu, đến nay 3CElectric đã đủ điều kiện cung cấp tất cả các các loại cửa thoát hiểm chống cháy 1 cánh và 2 cánh cấp độ từ EI60 đến EI120 phút.

Về công tác bán hàng, hiện chúng tôi có các văn phòng đại diện đặt tại 3 thành phố lớn Hà Nội, TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Với đội ngũ chuyên nghiệp, nhiệt tình, đã có kinh nghiệm tham gia nhiều dự án, quy trình bán hàng nhanh chóng, đơn giản, chế độ bảo hành bảo trì chu đáo. Đảm bảo mang lại sự hài lòng tới quý khách hàng.

6. Quy định về cửa thoát hiểm và lối thoát hiểm

Cơ quan nhà nước có những quy định cụ thể về lối thoát hiểm và cửa thoát hiểm đối với các công trình xây dựng. Tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng nếu không có thiết kế cụ thể về cửa thoát hiểm, công trình đó sẽ không được cấp phép xây dựng.

6.1. Quy định về cửa thoát hiểm trong phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Tại tiểu mục 3.2.10 Mục 3 QCVN 06:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình do Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 02/2021/TT-BXD như sau:

3.2.10 Các cửa của lối ra thoát nạn và các cửa khác trên đường thoát nạn phải được mở theo chiều lối thoát từ trong nhà ra ngoài. Không quy định chiều mở của các cửa đối với:

- Các gian phòng nhóm F1.3 và F1.4.

- Các gian phòng có mặt đồng thời không quá 15 người, ngoại trừ các gian phòng hạng A hoặc B;

- Các phòng kho có diện tích không lớn hơn 200 m2 và không có chỗ cho người làm việc thường xuyên.

- Các buồng vệ sinh.

- Các lối ra dẫn vào các chiếu thang của các cầu thang bộ loại 3.

3.2.11 Các cửa của các lối ra thoát nạn từ các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh và buồng thang bộ phải không có chốt khóa để có thể mở được cửa tự do từ bên trong mà không cần chìa. Trong các nhà chiều cao PCCC lớn hơn 15m, các cánh cửa nói trên, ngoại trừ các cửa của căn hộ, phải là cửa đặc hoặc cửa với kính cường lực.

Các cửa của lối ra thoát nạn từ các gian phòng hay các hành lang được bảo vệ chống khói cưỡng bức phải là cửa đặc được trang bị cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín. Các cửa này nếu cần để mở khi sử dụng thì phải được trang bị cơ cấu tự động đóng khi có cháy.

6.2. Một số yêu cầu thêm về cửa thoát hiểm trong công trình

– Cửa thoát hiểm bắt buộc phải có khả năng ngăn cháy và chống cháy.

– Cửa thoát hiểm phải được mở theo hướng lối thoát hiểm.

– Cửa thoát hiểm phải đảm bảo có thể được mở dễ dàng và ngay lập tức trong tình huống khẩn cấp và không được khóa hoặc không mở được, gây khó khăn cho việc thoát hiểm.

– Cửa thoát hiểm bắt buộc phải có thanh thoát hiểm và tay co thủy lực, đảm bảo cửa luôn tự động đóng và có thể mở cửa dễ dàng trong trường hợp khẩn cấp.

– Trước cửa thoát hiểm luôn phải có biển báo rõ ràng để dễ nhận biết (Exit/ Lối ra).

cửa thoát hiểm 3CElectric
Cửa thép chống cháy thoát hiểm 3CElectric 1 cánh và 2 cánh

Có thể bạn quan tâm:

6.3. Quy định về lối thoát hiểm

Dưới đây là 5 quy định cơ bản về lối thoát hiểm tại các công trình xây dựng:

 1. Lối thoát hiểm phải được đặt tại các vị trí dễ tiếp cận.
 2. Lối thoát hiểm phải chỉ dẫn đến vị trí an toàn hoặc có thể đưa người ra ngoài trong các tình huống khẩn cấp.
 3. Lối thoát hiểm phải được đặt ở một vị trí cố định.
 4. Phải được quản lý tốt và thường xuyên được bảo trì.
 5. Khu vực lối thoát hiểm phải có biển báo để dễ nhận biết.

7. Lợi ích khi lắp đặt cửa thoát hiểm

Cũng giống như cửa chống cháy, cửa thoát hiểm chống cháy là yêu cầu bắt buộc đối với các công trình xây dựng dân dụng hay chuyên biệt. Công dụng của cửa chống cháy thoát hiểm có thể kể đến:

7.1. Giúp di chuyển người ra khỏi khu vực nguy hiểm

 • Trong trường hợp khẩn cấp, cửa exit lắp đặt tại các lối thoát hiểm an toàn nhất, giúp con người nhanh chóng di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.
 • Giúp giảm thiểu những thiệt hại về người và cửa trong những tình huống nguy hiểm là mục đích và cũng là công dụng lớn nhất của loại cửa này.
công dụng của cửa thoát hiểm
Công dụng và lợi ích khi sử dụng cửa thoát hiểm.

7.2. Độ bền cao, dễ dàng sử dụng

Cửa thoát nạn làm bằng thép và các vật liệu chống cháy có độ bền cao. Do vậy, độ bền của cửa cũng rất cao.

Mặt khác, loại cửa này sử dụng rất dễ dàng, dễ dàng trong việc bảo trì.

8. Báo giá cửa thoát hiểm chống cháy

Giá bán cửa thoát hiểm phụ thuộc vào thương hiệu, cấp độ ngăn cháy (cửa thoát hiểm chống cháy EI60, cửa thoát hiểm chống cháy EI90, cửa thoát hiểm chống cháy EI120…), loại phụ kiện cửa…

Giá bán cửa chống cháy thoát hiểm được tính tương tự như giá cửa chống cháy, tuy nhiên, cửa thoát nạn thoát hiểm dùng những loại phụ kiện đặc thù nên cần được báo riêng.

Quý vị nên liên hệ trực tiếp để được báo giá cụ thể và chi tiết theo công trình.

9. 3CElectric - đơn vị cung cấp cửa thoát hiểm uy tín chất lượng

3CElectric là thương hiệu cung cấp cửa chống cháy hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn 1 thập kỷ thi công hàng nghìn các dự án về cửa thép thoát hiểm - cửa chống cháy, cửa thoát nạn, cửa thép kỹ thuật, cửa thép công nghiệp!

Với bề dày năng lực triển khai dự án, 3CElectric tự tin đem đến cho bạn giải pháp cửa thoát hiểm chống cháy đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất với chính sách và dịch vụ tốt nhất: Tư vấn nhiệt tình, trung thực và khách quan nhất, báo giá nhanh chóng, cung cấp đầy đủ CO, CQ, chứng nhận xuất xưởng, giấy tờ kiểm định, nghiệm thu công trình, chứng chỉ chống cháy theo yêu cầu đối với cửa thoát hiểm.

10. Liên hệ với chúng tôi

 • Chat trực tiếp với 3CElectric bằng cách click vào các mục chat trực tiếp ở góc màn hình
 • Để lại thông tin trên web bằng cách click vào: box yêu cầu báo giá (góc trái màn hình)

Công Ty TNHH Điện – Điện tử 3C

 • VP Hà Nội: 12 – A16, KĐT Geleximco, Đại lộ Thăng Long, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội - 0902 685 695
 • VP Hà Nội: 11 Trần Thái Tông, P.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội - 0931 899 959
 • VP Đà Nẵng: Lô B3 Khu Nam Cầu Cẩm Lệ, P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ, TP.ĐN - 0902 999 356
 • VP TP.HCM: BT 16LK2, KĐT Hà Đô, P.Thới An, Quận 12, TP.HCM - 0909 686 661
 • Kho hàng TP.HCM: 561 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Q.12, TP.HCM - 0909 686 661
 • Nhà Máy: Khu Công Nghiệp Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội - 0902 685 695

Bài viết liên quan: