3CElectricTin tứcTin công tyTủ điện ATS – Chức năng và nguyên lý hoạt động

1. Tủ ATS là gì?

Tủ ATS là một trong những loại tủ điện cơ bản, được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, tòa nhà....có tác dụng phát tự động khởi động và đóng điện cho phụ tải khi lưới điện mất.
bất kỳ một sự cố nào về nguồn điện đều gây thiệt hại rất nhiều về kinh tế. Giải pháp trang bị hệ thống tủ điện ATS với nhiệm vụ đảm bảo tính ổn định, liên tục là hơn cả. bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về hệ thống tủ ATS trong công nghiệp

Tủ ATS (Automatic Transfer Switches) là hệ thống chuyển đổi nguồn tự động, có tác dụng khi điện lưới mất thì máy phát tự động khởi động và đóng điện cho phụ tải. Khi nguồn lưới phục hồi thì hệ thống tự chuyển nguồn trở lại và tự động tắt máy phát.

Chức năng và nguyên lý hoạt động của tủ ATS:

Chức năng chính của Tủ ATS là chuyển tải sang là chuyển tải sang sử dụng nguồn điện dự phòng như máy phát điện khi mất nguồn điện chính, điện lưới. Tủ còn có chức năng bảo vệ nguồn điện khi có sự cố xẩy ra như: mất pha, mất trung tính, quá áp, sụt áp,…Tủ điện ATS sẽ tự động chuyển sang nguồn điện dự phòng cho đến khi nguồn điện chính được phục hồi thì bộ ATS sẽ chuyển động nguồn trở lại.

* Nguyên lý hoạt động:

Tủ ATS theo dõi các nguồn điện và chuyển tín hiệu khởi động đến máy phát điện nếu nguồn điện xảy ra sự cố (mất pha, mất trung tính, thấp áp, quá áp,…) vượt quá khả năng đáp ứng của thiết bị điện hoặc khi sự cố mất điện xảy ra. Điện dự phòng ngay lập tức được cấp vào tủ điện đa dụng chính hoặc một tủ điện khẩn cấp thông qua tủ ATS, thì ATS có nhiệm vụ:

  1. Bước đầu tiên sẽ ngắt cung cấp nguồn điện lưới cho phụ tải
  2. Kích hoạt hệ thống phát điện dự phòng
  3. Thời gian chuyển nguồn dự phòng có thể đặt được trong khoảng 5 ÷ 10s, khi điện lưới phục hồi, tủ ATS chờ một khoảng thời gian 10 ÷ 30s để xác định sự ổn định của nguồn lưới.
  4. Duy trì hoạt động ổn định của máy phát điện cho khu vực

khi nguồn điện chính được trở lại trong tình trạng ổn định, thì nhiệm vụ của hệ thống ATS là:

  1. Ngưng nguồn cung cấp điện từ máy phát khỏi phụ tải
  2. Tự động chuyển nguồn trở lại.
  3. Nguồn dự phòng sẽ tự động tắt sau khi chạy không tải 1-2 phút

Tủ ATS có 2 chế độ vận hành: tự động hoặc bằng tay. Trước mặt tủ có các nút ấn, màn hình LCD và có hệ thống đèn chỉ thị để người vận hành điều chỉnh được thời gian chuyển mạch, chế độ hoạt động.
Ngày nay các bô tủ ats được tích hợp module hiện đại, tự động điều chỉnh và hoạt động mà không cần sự vận hành trực tiếp của nhân viên kỹ thuật

Tủ điện ATS có cổng truyền thông để dễ dàng kết nối tại chỗ với máy tính để hiệu chỉnh thông số, nó có sẵn mô đun truyền thông MODBUS. Tủ điện ATS được thiết kế để đảm bảo các thiết bị đóng cắt như ACB/MCCB có sự ràng buộc với nhau đảm bảo vận hành an toàn, có khả năng tích hợp với hệ thống tủ phân phối tổng MSB và tủ bù công suất để nâng cao tính linh hoạt trong hệ thống có nhiều nguồn, nhiều máy phát, để cung cấp điện liên tục cho các phụ tải quan trọng.

Ứng dụng của tủ điện ATS

Được sử dụng ở các trung tâm thương mại, chung cư, cao ốc, văn phòng, bệnh viện, sân bay, hay ở các khu công nghiệp như nhà máy, nhà xưởng công nghiệp ... Nơi có các phụ tải yêu cầu phải cấp điện liên tục, độ tin cậy cung cấp điện cao. Tủ ATS cũng được sử dụng trong dân dụng hay công nghiệp nơi hay có sự cố mất điện lưới đột ngột.

Ưu và nhược điểm của các dòng tủ ATS:

- Đối với các ứng dụng chuyển đổi 1 nguồn chính (điện lưới) – máy phát điện diesel dự phòng thường sử dụng các bộ tủ ats tích hợp (tích hợp 2 contactor trong cùng thân và có liên động cơ điện), các nhà cung cấp thường có cả bộ điều khiển ATS chuyên dụng. Các sản phẩm này phổ biến trên thị trường Việt Nam là của các nhà sản xuất (Osung, Pesco/ Hàn quốc. Socomec/Pháp, Ý….)

* Ưu điểm, cơ cấu gọn nhẹ đơn giản dễ sử dụng, tích hợp sẵn các chức năng (khởi động máy phát...) giá thành tốt
* Nhược điểm: không áp dụng được trong các trường hợp phức tạp như có 2 nguồn lưới 1 nguồn dự phòng... thường dùng cho ứng dụng có dòng tối đa đến khoảng 1600-3200A. Dòng cắt ngắn mạch chịu đựng được thường không cao.

- Đối với các ứng dụng lớn, phức tạp có 2 hoặc nhiều hơn nguồn lưới + Nguồn dự phòng, phương án tối ưu là sử dụng MCCB & ACB có động cơ đóng cắt + bộ điều khiển tủ ATS của các hãng. Phổ biến trên thị trường việt nam là sản phẩm của các nhà sản xuất (ABB, Merlin Gerin, Siemens…), các MCCB &ACB được nối liên động điện cơ với nhau để thực hiện chức năng chuyển mạch tự động

* Ưu điểm: Khả năng tùy biến cao, chọn được nhiều chế độ hoạt động, thông số kỹ thuật cao... dễ dàng thay thế khi gặp sự cố và bảo dưỡng (đối với loại withdrawble). Dễ dàng kết nối với các hệ thống quản lý cấp cao hơn
* Nhược điểm: Giá thành cao, tốn diện tích... thích hợp với những ứng dụng có yêu cầu cao.

Lựa chọn hệ thống tủ ATS

Tùy theo ứng dụng & yêu cầu kỹ thuật: công suất của trạm biến áp cung cấp, công suất của máy phát điện, Theo vị trí địa điểm nơi lắp đặt hệ thống, an toàn, nhiệt độ, bụi bẩn v.v...

Việc lựa chọn hệ thống tủ ATS phải theo nhu cầu của khách hàng dưới sự tư vấn kỹ thuật viên kinh nghiệm
Nếu bạn còn thắc mắc hay quan tâm hoặc cần tư vấn về sản phẩm thì hãy liên hệ với 3CElectric - chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp

3CElectric không chỉ là nhà cung cấp, lắp đặt các loại tủ điện ATS, mà còn là nhà thầu chuyên thi công thiết kế các hệ thống điện, tủ điện công nghiệp trải qua hàng nghìn dự án lớn nhỏ. Với đội ngũ kỹ sư điện, đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và có trình độ cao tại nhà máy có quy mô lớn tại Hà Nội. Dịch vụ hỗ trợ chu đáo, đáp ứng linh hoạt theo yêu cầu của khách hàng. Luôn sẵn sàng xử lý các sự cố nhanh nhất, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ VỀ SẢN PHẨM QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH ĐIỆN - ĐIỆN TỬ 3C

Địa chỉ: Số 8 Láng Hạ – Ba Đình – Hà Nội
HOTLINE: 0902 685 695  |  Email: hanoi@3celectric.com

TIN TỨC KHÁC

CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU 3CELECTRIC ĐÃ CUNG CẤP HỆ THỐNG TỦ ĐIỆN

Đánh giá bài viết: [kkstarratings]